Không khí ngày xuân không thể thiếu bánh mứt, phong bao lì xì đỏ, cây nêu và bánh chưng xanh… Đối với cư dân Nam bộ, bánh tét lại là món ăn không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên như tấm lòng thành kính của con cháu sau một năm làm lụng vất vả. Và ngay tại ngã ba xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang có một làng nghề chuyên sản xuất bánh tét mà thương hiệu Bánh tét Trà Cuôn đã vươn ra khỏi địa phương, đi khắp các tỉnh trong cả nước.
Du khách đến Trà Vinh phần lớn đều có dịp thưởng thức hương vị khó quên của bánh tét Trà Cuôn – một “đặc sản” của người dân địa phương bởi mùi vị đặc trưng, thơm ngon.
Sở dĩ bánh tét Trà Cuôn bán chạy là do bánh ngon. Qua tìm hiểu, người đầu tiên gói bánh tét bán dạo, bán sạp là bà Thạch Thị Lý (năm nay gần 70 tuổi, người dân tộc Khmer). Theo con gái của bà, chị Dư, người đang bán bánh tét ở chợ Trà Cuôn, kể lại: Trước năm 1975, nhà má tui nghèo lắm, đông con và bị ảnh hưởng chiến tranh triền miên. Má tui gói bánh tét bán, kiếm tiền nuôi con. Ban đầu, má tui gói khoảng một nồi (20 đòn bánh tét) gánh ra các chợ bán cho khách hàng. Ngày càng bán được, má tui mở rộng “quy mô” nấu thêm 4 – 5 nồi (hơn 100 đòn), bán sạp, gánh bán ở bến xe – tàu, trường học”. Buôn có bạn, bán có phường. Vậy là nhiều người theo nghề nấu bánh tét như bà Lý và chợ bánh tét Trà Cuôn ra đời trong hoàn cảnh như thế. Đặc biệt, để tăng giá trị đòn bánh tét Trà Cuôn, người ta đã sáng tạo nhiều loại nhân, thu phục cả những khách hàng khó tính nhất- chị Dư bộc bạch.
Để có đòn bánh tét mang “thương hiệu” Trà Cuôn với mùi vị đặc trưng, thơm ngon, được làm ra từ loại nếp do địa phương cung cấp. Ngày nay do nhu cầu tăng cao không đủ nếp để gói nên phải nhập về loại nếp sáp Thái có nguồn gốc từ Long An. Để làm ra được đòn bánh ngon, người làm phải trải qua nhiều công đoạn. Từ đem nếp đi vo khoảng 5 nước, để ráo, sau đó trộn nếp đều với nước lá rau ngót (loại rau dùng để nấu canh ăn) để tạo màu và mùi thơm. Đặc biệt, để đòn bánh có vị vừa ăn, tất cả các nguyên liệu từ thịt, mỡ, đậu xanh (trừ lòng đỏ trứng vịt muối) đều được tẩm ướp các loại gia vị như: hành lá, muối, đường, bột ngọt… kể cả cho loại bánh nhân chuối.
Do cuộc sống bộn bề, ngay nay nhiều gia đình ở nông thôn không còn giữ truyền thống gói bánh tét trong ngày Tết để cúng tổ tiên, làm quà cho khách hoặc ăn trong những ngày Tết mà thay vào đó thường mua vài đòn bánh tét Trà Cuôn cho tiện lợi. Đặc biệt, nhờ bảo quản được 7 – 10 ngày nên bánh tét Trà Cuôn rất được ưa chuộng.
Nhờ có hương vị khá đặc trưng, thơm ngon mà thời gian gần đây đòn bánh tét Trà Cuôn đã vươn ra khỏi địa phương, theo các chuyến xe, khách du lịch và người dân Trà Vinh đi khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh…
BAN MAI
1214050295713110
0918544418
0918544418
congdoantravinh
02943862456