Đây là nội dung được quy định tại Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/01/2022 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.
Theo đó, từ năm 2022, các cấp công đoàn đề xuất, đối thoại hoặc thương lượng với người sử dụng lao động về bữa ăn ca của người lao động với giá trị thấp nhất như sau: Địa bàn thuộc vùng I, vùng II (theo vùng xác định lương tối thiểu) từ 20.000 đồng/suất trở lên; đối với những doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp suất ăn thì giá trị thấp nhất từ 25.000 đồng/suất trở lên. Địa bàn thuộc vùng III, vùng IV (theo vùng xác định lương tối thiểu) từ 18.000 đồng/suất trở lên; đối với những doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp suất ăn thì giá trị thấp nhất từ 22.000 đồng/suất trở lên.
Người lao động sẽ được công đoàn đề xuất, đối thoại, thương lượng nâng mức bữa ăn ca. Ảnh: Trí Dũng
Năm 2021, các cấp công đoàn trong tỉnh đã đề xuất đối thoại hoặc thương lượng với người sử dụng nâng mức bữa ăn ca cho người lao động. Kết quả có 84/95 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca cho người lao động, đạt tỷ lệ 88,4%. Trong đó có 76/84 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca từ 15.000 đồng trở lên, đạt tỷ lệ 90,5%; 08/84 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca dưới 15.000 đồng, đạt tỷ lệ 9,5%; 84/84 doanh nghiệp đưa nội dung bữa ăn ca vào Thỏa ước lao động tập thể, đạt tỷ lệ 100%. Bữa ăn ca trong các doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của người lao động. Chất lượng bữa ăn ca không chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe, thể chất, tinh thần của người lao động, tạo động lực tăng năng suất lao động, mà còn tác động tích cực đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”.
MINH THIỆN
1214050295713110
0918544418
0918544418
congdoantravinh
02943862456