Pháp luật hiện hành không bắt buộc các doanh nghiệp có trách nhiệm phải hỗ trợ hay tổ chức bữa ăn giữa ca cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, xác định tầm quan trọng của bữa ăn giữa ca đối với sức khỏe của NLĐ, trong những năm qua, các cấp công đoàn tỉnh Trà Vinh đã tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn ca để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ.
Bữa ăn giữa ca rất quan trọng đối với NLĐ và cả doanh nghiệp. Khi suất ăn được bảo đảm chất lượng, NLĐ có đủ sức khỏe, tinh thần thoải mái làm việc có năng xuất, hiệu quả cho doanh nghiệp, gián tiếp giúp xây dựng thiện cảm, sự tin cậy, gắn bó giữa NLĐ và doanh nghiệp.
Trên cơ sở đó, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh đã đưa vào chương trình, kế hoạch và chỉ tiêu hàng năm để các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp phấn đấu, nỗ lực tham gia với chủ doanh nghiệp chăm lo tốt bữa ăn giữa ca cho người lao động.
Chuẩn bị cho bữa ăn giữa ca tại Công ty TNHH NewMingDa Việt Nam
Tại Công ty TNHH NewMingDa Việt Nam (xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành), đại diện Công ty cho biết, Công ty luôn chú trọng chăm lo sức khỏe cho NLĐ, thể hiện rõ nét ở việc đầu tư xây dựng nhà ăn, khu vực bếp nấu rộng rãi, thoáng đãng, đặc biệt là rất sạch sẽ. Các vật dụng đựng, chứa thức ăn luôn được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, có tủ đựng hoặc nắp đậy, tuyệt đối không để côn trùng xâm nhập.
Còn tại Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm – doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng thuốc tân dược và vật tư y tế, ông Nguyễn Văn Tẩm, Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cho biết, Công ty tổ chức bếp ăn tập thể trong khuôn viên công ty với mức 25.000 đồng/người/ngày. Khác với nhiều công ty khác, bếp ăn tập thể Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm do nhân sự của công ty trực tiếp đảm trách tất cả các khâu, thực hiện đúng quy trình nhằm kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Với cách làm này, trong thời gian qua công ty không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Bà Hứa Kim Thanh, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Mỹ Lan (Khu Công nghiệp Long Đức) cho biết: Công ty hỗ trợ người lao động suất ăn giữa ca trị giá 35.000 đồng/ngày với nhà ăn, khu vực bếp nấu rộng rãi, thoáng đãng, đặc biệt là rất sạch sẽ. Các vật dụng đựng, chứa thức ăn luôn được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, có tủ đựng hoặc nắp đậy, tuyệt đối không để côn trùng xâm nhập. Ngoài ra, với lao động nữ được mang thức ăn vào công ty để phù hợp với khẩu vị và dinh dưỡng.
Đi kèm với cải thiện giá trị bữa ăn, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cũng luôn được chú trọng. các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn cận trọng trong việc chọn đơn vị cung cấp thực phẩm đầu vào, lên thực đơn theo tuần để công ty xem xét, lấy ý kiến công nhân; các thực phẩm được cung cấp phải bảo đảm tươi, an toàn, truy xuất được nguồn gốc; sau mỗi bữa ăn phải thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thực phẩm.
Thực tế, trước khi có sự vào cuộc của tổ chức công đoàn thì nhiều doanh nghiệp đã quan tâm thực hiện chế độ ăn giữa ca cho người lao động thông qua các hình thức khác nhau như hỗ trợ tiền mặt, tính vào lương, tổ chức bếp ăn tập thể, đặt suất ăn với các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp… Đồng thời mức hỗ trợ cũng khác nhau tùy doanh nghiệp, hoặc cũng có doanh nghiệp không hỗ trợ tiền ăn giữa ca cho NLĐ… Với việc các doanh nghiệp thực hiện các hình thức khác nhau, mức hỗ trợ khác nhau, thậm chí không hỗ trợ tiền ăn giữa ca cho NLĐ dẫn đến tình trạng so bì giữa các doanh nghiệp. Cùng với đó, việc một số nơi tổ chức bếp ăn tập thể không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm, khiến cho NLĐ bức xúc, hoạt động của doanh nghiệp bị xáo trộn.
Nhận thức tầm quan trọng của bữa ăn ca đối với sức khỏe NLĐ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/1/2022 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. theo đó, chỉ đạo các cấp công đoàn trong cả nước đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bữa ăn ca với giá trị thấp nhất từ 20.000 – 25.000 đồng/suất trở lên đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thuộc vùng I, vùng II và từ 18.000-22.000 đồng/suất trở lên đối với địa bàn thuộc vùng III, vùng IV.
Theo kết luận này, tỉnh Trà Vinh sẻ triển khai, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bữa ăn ca tại vùng II (thành phố Trà Vinh) giá trị thấp nhất từ 20.000 -25.000 đồng/suất trở lên. Đối với vùng III (thị xã Duyên Hải), vùng IV (các huyện còn lại), phấn đấu ca giá trị bữa ăn giữa ca thấp nhất từ 18.000 -22.000 đồng/suất trở lên.
Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện Trà Vinh, toàn tỉnh hiện có 101 đơn vị, doanh nghiệp (trong đó có 10 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập). Toàn tỉnh có 57 doanh nghiệp, đơn vị cấp tiền hỗ trợ bữa ăn ca hoặc tổ chức nấu ăn hoặc thuê đơn vị cung cấp với mức từ 20.000 đến 25.000 đồng/người/ngày. Cá biết có đơn vị hỗ trợ trên 67.000 đồng. Đặc biệt, có 62 doanh nghiệp, đơn vị thương lượng, thỏa thận, đưa vào thỏa ước lao động tập thể nội dung hỗ trợ tiền ăn ca. Đây là cơ chế thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động.
Có thể nói, việc tổ chức công đoàn tích cực, trách nhiệm vào cuộc thực hiện tốt bữa ăn ca cho NLĐ đã thể hiện được vài trò, trách nhiệm là tổ chức của người lao động. đối với doanh nghiệp, quan tâm bữa ăn ca cho NLĐ đảm báo chất lượng, an toàn, thân thiện cũng là một trong những điểm cộng để doanh nghiệp giữ chân được NLĐ gắn bó với công ty và thu hút được lượng lao động mới.
Bài, ảnh: TRÍ DŨNG
1214050295713110
0918544418
0918544418
congdoantravinh
02943862456