Thực hiện Nghị quyết số 07c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khóa XI) về chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền phổ biến Nghị quyết số 07c/NQ-BCH đến Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp tiến hành thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động nâng mức bữa ăn ca cho người lao động đảm bảo ít nhất 15.000đồng/suất.
Giờ ăn giữa ca của công nhân Công ty TNHh Giày da Mỹ Phong. ảnh: Thanh Dũng
Tính đến hiện nay, có 70/81 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca cho người lao động, trong đó có 60 doanh nghiệp thực hiện với mức hỗ trợ từ 15.000đồng/suất trở lên, hình thức thực hiện chủ yếu là tổ chức nấu ăn, thuê nhà cung cấp thức ăn hoặc đưa vào lương của người lao động, với một số doanh nghiệp điển hình như: Tập đoàn Mỹ Lan thuê nấu ăn cho người lao động với mức hỗ trợ 35.000đồng/suất; Công ty CP Dược phẩm TV – Pharm tổ chức nấu ăn cho người lao động với mức hỗ trợ trên 40.000đồng/suất; Công ty Cổ phần Rynan Smart Fertilizers thuê nấu ăn cho người lao động với mức hỗ trợ 35.000đồng/suất…
Nghị quyết 07c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã được các công đoàn cơ sở triển khai bước đầu có hiệu quả, qua đó nhiều doanh nghiệp thấy rõ hơn trách nhiệm của mình đối với công nhân lao động, góp phần cải thiện bữa ăn, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc. Tuy nhiên vẫn còn không ít doanh nghiệp bỏ mặc bữa ăn ca cho công nhân tự lo hoặc chưa chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.
Một bữa ăn ca an toàn, chất lượng không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người lao động mà còn mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp, người chủ sử dụng lao động. Khi sức khỏe được đảm bảo, người lao động sẽ yên tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
MINH THIỆN
1214050295713110
0918544418
0918544418
congdoantravinh
02943862456