• Trang chủ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu chung
    • Chức năng – Nhiệm vụ
    • Lịch sử Công đoàn
      • Việt Nam
      • Chủ tịch LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ
    • Sơ đồ tổ chức
    • Danh bạ Công đoàn
  • Các đơn vị trực thuộc
    • Các ban thuộc LĐLĐ tỉnh
      • Văn phòng
      • Ban Tuyên giáo – Nữ công
      • Ban Chính sách – Pháp luật
      • Ban Tổ chức – Kiểm tra
      • Ban Tài chính
    • LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố
      • LĐLĐ THÀNH PHỐ TRÀ VINH
      • LĐLĐ HUYỆN CÀNG LONG
      • LĐLĐ HUYỆN CẦU KÈ
      • LĐLĐ HUYỆN CẦU NGANG
      • LĐLĐ HUYỆN CHÂU THÀNH
      • LĐLĐ HUYỆN TRÀ CÚ
      • LĐLĐ HUYỆN TIỂU CẦN
      • LĐLĐ HUYỆN DUYÊN HẢI
      • LĐLĐ THỊ XÃ DUYÊN HẢI
    • Công đoàn ngành và tương đương
      • Công đoàn Viên chức
      • Công đoàn ngành Giáo dục
      • Công đoàn ngành Y tế
      • Công đoàn Khu Kinh tế
    • Công đoàn cơ sở trực thuộc
  • Tin tức
    • Văn hóa – Xã hội
    • Hoạt động của LĐLĐ tỉnh
    • Hoạt động của LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành
    • Hoạt động của Công đoàn Cơ sở
    • Văn bản – Thông báo mới
    • Tiến tới đại hội
    • Học tập làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
    • Phúc lợi dành cho Đoàn viên
      • Đối tác tỉnh Trà Vinh
      • Đối tác của TLĐ Việt Nam
    • Chuyên đề
      • Văn phòng
      • Chính sách pháp luật
      • Khen thưởng
      • An toàn vệ sinh lao động
      • Kiểm tra
      • Nữ Công
      • Tài chính
      • Tổ chức, kiểm tra
      • Tuyên giáo, nữ công
    • Tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật
      • Tuyên truyền, phổ biến pháp luật
      • Văn bản tuyên truyền
  • Văn bản
    • Văn bản của Đảng
    • Văn bản của nhà nước
    • Văn bản LĐLĐ tỉnh Trà Vinh
    • Văn bản Tổng liên đoàn Việt Nam
  • Thư viện
    • Video
    • Hình ảnh
    • Sổ tay, tài liệu tập huấn, biểu mẫu thống kê
      • Sổ tay
      • Biểu mẫu thống kê
      • Tài liệu tập huấn
    • Lao động và Việc làm
    • Mô hình hay, cách làm sáng tạo
  • Hỏi đáp
  • VĂN PHÒNG ĐIỆN TỬ
.::CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH TRÀ VINH::.
  • »
  • Tin tức
  • »
  • Văn hóa - Xã hội - Thông tin Khoa học Kỹ thuật
  • »
  • Sửa đổi, bổ sung điều kiện gia hạn nợ, khoanh nợ, xóa nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Sửa đổi, bổ sung điều kiện gia hạn nợ, khoanh nợ, xóa nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội

22/05/2021 1124 lượt xem

Ngày 11/3/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 08/2021/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội kèm theo Quyết định 50/2010/QĐ-TTg ngày 28/7/2010. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 19/5/2021.

covid 19 khien thu nhap dich vu cua cac ngan hang thu hep hinh 2

Ảnh minh họa

Tại Điều 5 quyết định này quy định về nguyên nhân khách quannhằm xác định điệu kiện cho khách hàng được gia hạn nợ, khoanh nợ, xóa nợ như sau:

Các nguyên nhân khách quan

1. Các loại thiên tai theo quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai; địch họa, hỏa hoạn; các dịch bệnh liên quan tới vật nuôi và cây trồng xảy ra làm thiệt hại đến vốn, tài sản của dự án hoặc phương án vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

2. Nhà nước thay đổi chính sách làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng: không còn nguồn cung cấp nguyên vật liệu; mặt hàng sản xuất, kinh doanh bị cấm, bị hạn chế theo quy định của pháp luật; khách hàng phải thực hiện việc chuyển đổi sản xuất, kinh doanh theo quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Biến động chính trị, kinh tế – xã hội, dịch bệnh ở nước nhận lao động của Việt Nam làm ảnh hưởng đến người lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài; doanh nghiệp tiếp nhận lao động bị phá sản, giải thể; doanh nghiệp tiếp nhận lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động do người lao động không đủ sức khỏe để làm việc hoặc không đảm bảo tay nghề hoặc do các nguyên nhân khách quan khác mà không do lỗi của người lao động dẫn đến việc người đi lao động ở nước ngoài phải về nước trước hạn.

4. Khách hàng vay vốn là cá nhân hoặc có thành viên khác trong hộ gia đình (là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung tại thời điểm khách hàng đề nghị xử lý rủi ro): mắc bệnh tâm thần; mắc bệnh hiểm nghèo; mắc bệnh khác dẫn đến mất năng lực hành vi dân sự; có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; bị bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định của Bộ Y tế; bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên; chết hoặc bị tuyên bố là đã chết; bị tuyên bố mất tích; vắng mặt tại nơi cư trú và không có thông tin xác thực về tung tích từ 02 năm liền trở lên, tính từ thời điểm biết được tin tức cuối cùng về khách hàng vay vốn.

5. Các khoản nợ phải thu hồi theo bản án, quyết định của Tòa án nhưng người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án theo thông báo của cơ quan thi hành án; các khoản nợ bị chiếm dụng mà người chiếm dụng chết, mất tích và không còn tài sản để trả nợ; khách hàng bị tuyên bố phá sản hoặc giải thể theo quy định của pháp luật.”

           Theo đó, điều kiện để được xem xét gia hạn nợ, khoanh nợ, xóa nợ như sau:

1. Gia hạn nợ:

Khách hàng được xem xét gia hạn nợ khi bị rủi ro do một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 5 Quy chế này với mức độ thiệt hại về vốn và tài sản dưới 40% so với tổng số vốn thực hiện dự án hoặc phương án sản xuất kinh doanh vay vốn.

2. Khoanh nợ:

– Tối đa là 03 năm kể từ ngày có quyết định khoanh nợ: Khách hàng bị rủi ro thuộc các trường hợp nêu tại khoản 1, khoản 2 Điều 5 Quy chế này có thiệt hại về vốn và tài sản từ 40% đến dưới 80% so với tổng số vốn thực hiện của dự án hoặc phương án sản xuất, kinh doanh vay vốn.

– Tối đa là 05 năm kể từ ngày có quyết định khoanh nợ: Khách hàng bị rủi ro thuộc các trường hợp nêu tại khoản 1, khoản 2 Điều 5 Quy chế này có thiệt hại về vốn và tài sản từ 80% đến 100% so với tổng số vốn thực hiện của dự án hoặc phương án sản xuất, kinh doanh vay vốn;…

3. Xóa nợ:

Tất cả các thành viên cùng tham gia ký kết hợp đồng vay vốn không có khả năng trả nợ và thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xóa nợ (gốc, lãi):

– Khách hàng sau khi hết thời gian khoanh nợ (kể cả trường hợp được khoanh nợ bổ sung theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 6 Quy chế này) mà vẫn không có khả năng trả nợ và Ngân hàng Chính sách xã hội đã áp dụng mọi biện pháp thu hồi nhưng không thu được nợ.

– Tất cả các thành viên cùng tham gia ký kết hợp đồng vay vốn đều bị rủi ro do một trong các nguyên nhân nêu tại khoản 4 Điều 5 Quy chế này (trừ nguyên nhân bị bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định của Bộ Y tế hoặc vắng mặt tại nơi cư trú và không có thông tin xác thực về tung tích từ 02 năm liền trở lên).

– Khách hàng vay vốn bị tuyên bố phá sản hoặc giải thể theo quy định của pháp luật.

– Các khoản nợ nhận bàn giao từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Công thương Việt Nam và Kho bạc Nhà nước đã được Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng mọi biện pháp thu hồi nhưng không thể thu hồi được; các khoản nợ bị chiếm dụng mà người chiếm dụng chết, mất tích và không còn tài sản để trả nợ.”

Nội dung chi tiết về Quyết định 08/2021/QĐ-TTg ngày 11/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 50/2010/QĐ-TTg ngày 28/7/2010, mời các bạn quan tâm truy cập thuvienphapluat.vn để tìm xem.

                                                                               Tin: Minh Thiện

                                                                               Ảnh: Sưu tầm

Những tin liên quan

Gameshow “Tan ca vui – khỏe”: Sân chơi mới cho người lao động

Gameshow “Tan ca vui – khỏe”: Sân chơi mới cho người lao động

Ấn tượng Hội thi trình diễn trang phục áo dài, áo bà ba

Ấn tượng Hội thi trình diễn trang phục áo dài, áo bà ba

Nhộn nhịp Chợ tết Công đoàn năm 2025

Nhộn nhịp Chợ tết Công đoàn năm 2025

Tăng cường quản lý nhà nước về chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tăng cường quản lý nhà nước về chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp...

Ấm áp nghĩa tình Công đoàn nơi nhà trọ

Ấm áp nghĩa tình Công đoàn nơi nhà trọ

Thị trường lao động khởi sắc, người lao động có nhiều cơ hội việc làm

Thị trường lao động khởi sắc, người lao động có nhiều cơ hội việc làm

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho người lao động trong sản xuất

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho người lao động trong sản xuất

Trên 500 đoàn viên công đoàn, đoàn viên thanh niên tham gia Hội trại “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ – Kết nối yêu thương và Phát triển”

Trên 500 đoàn viên công đoàn, đoàn viên thanh niên tham gia Hội trại “Tuổi trẻ thế...

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Tập huấn giảng viên nguồn về đối thoại xã hội và thương lượng tập thể

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Tập huấn giảng viên nguồn về đối thoại xã hội...

Chương trình hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Chương trình hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động...

MỚI NHẤT

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn Covid-19 trong các khu công nghiệp - 24/05/2021

“Tổ An toàn COVID-19”: Phát huy vai trò của Công đoàn tuyên truyền, giám sát, triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại doanh nghiệp - 25/05/2021

Chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid – 19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 - 29/05/2021

Công đoàn Viên chức – Liên đoàn Lao động huyện Trà Cú: Ra quân trồng 2.000 cây xanh - 29/05/2021

Đoàn viên được sử dụng hình thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VSS-ID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế - 01/06/2021

69 đoàn viên công đoàn được khen thưởng có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện - 01/06/2021

Đối tượng được thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo Bảo hiểm y tế - 02/06/2021

Khởi động các Cuộc thi trực tuyến trong CNVCLĐ tỉnh Trà Vinh năm 2021 - 05/06/2021

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Triển khai Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030 - 05/06/2021

Hướng dẫn xử lý khi xảy ra các tình huống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp - 06/06/2021

CỦ HƠN

Các cấp công đoàn tham gia thực hiện quy chế dân chủ cơ sở - 18/05/2021

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021: tập trung việc làm thiết thực nâng cao nhận thức của người lao động trong công tác ATVSLĐ - 18/05/2021

BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI KHU CÔNG NGHIỆP, NHÀ MÁY, XÍ NGHIỆP - 04/05/2021

Lãi suất cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội từ ngày 01/4/2021 đến 01/01/2023 là 4,8%/năm - 09/04/2021

Những thay đổi về quy định nhà ở xã hội mà CNVCLĐ cần nắm - 04/04/2021

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021: Tập trung nâng cao nhận thức của người lao động trong công tác ATVSLĐ - 02/04/2021

Xu hướng phát triển của An toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa - 14/03/2021

Hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2021 - 27/02/2021

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc - 20/02/2021

Đong đầy hạnh phúc, ấm áp nghĩa tình - 29/01/2021

TIN NỔI BẬT

  • LĐLĐ tỉnh Trà Vinh: Công bố các quyết định về việc sắp xếp tổ...

  • Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh: Gắn biển thi đua công trình...

  • Đảng viên trẻ năng động, nhiệt huyết với hoạt động công đoàn

  • Mang quà công đoàn đến nhà trọ công nhân

  • Trên 700 đoàn viên, người lao động dự “Bữa cơm Công đoàn”

  • Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giới thiệu đoàn viên là công nhân...

  • Tiếp tục mang đến niềm vui, tiếng cười cho đoàn viên, người lao động

  • LĐLĐ tỉnh Trà Vinh: Gần 200 cán bộ công đoàn được triển khai “Tài...

  • Gameshow “Tan ca vui – khỏe”: Sân chơi mới cho người lao động

  • Trà Vinh ra mắt “Tài liệu bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chính trị...

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

    phoca_thumb_l_img_5533
    phoca_thumb_l_img_5530
    phoca_thumb_l_img_5529
    phoca_thumb_l_img_5512
    phoca_thumb_l_img_5489
    phoca_thumb_l_img_5487

VIDEO LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG

  1. LĐLĐ tỉnh Trà Vinh tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2025
  2. Trà Vinh – Gameshow “Tan ca vui – khỏe” được nhiều CĐCS tại các công ty trên...
  3. Bàn giao MACĐ tại huyện Cầu Ngang
  4. Chương trình Chợ tết Công đoàn năm 2025
  5. Tết sum vầy – Xuân ơn Đảng
  • TIN MỚI
  • XEM NHIỀU
  • LĐLĐ tỉnh Trà Vinh: Công bố các quyết định về việc sắp xếp tổ chức công đoàn
    LĐLĐ tỉnh Trà Vinh: Công bố các quyết định về việc sắp xếp tổ chức công đoàn

  • Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh: Gắn biển thi đua công trình thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng
    Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh: Gắn biển thi đua công trình thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng

  • Đảng viên trẻ năng động, nhiệt huyết với hoạt động công đoàn
    Đảng viên trẻ năng động, nhiệt huyết với hoạt động công đoàn

  • Mang quà công đoàn đến nhà trọ công nhân
    Mang quà công đoàn đến nhà trọ công nhân

  • Trên 700 đoàn viên, người lao động dự “Bữa cơm Công đoàn”
    Trên 700 đoàn viên, người lao động dự “Bữa cơm Công đoàn”

  • Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giới thiệu đoàn viên là công nhân tiêu biểu cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp
    Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giới thiệu đoàn viên là công nhân tiêu biểu cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp

  • Tiếp tục mang đến niềm vui, tiếng cười cho đoàn viên, người lao động
    Tiếp tục mang đến niềm vui, tiếng cười cho đoàn viên, người lao động

  • LĐLĐ tỉnh Trà Vinh: Gần 200 cán bộ công đoàn được triển khai “Tài liệu bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chính trị cơ bản cho công nhân lao động”
    LĐLĐ tỉnh Trà Vinh: Gần 200 cán bộ công đoàn được triển khai “Tài liệu bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chính trị cơ bản cho công nhân lao động”

  • Các yếu tố tạo nên Điều kiện lao động và ảnh hưởng của chúng đối với người lao động
    Các yếu tố tạo nên Điều kiện lao động và ảnh hưởng của chúng đối với người lao động

  • Các tình huống dẫn đến tai nạn điện và tác hại của dòng điện đối với cơ thể người mà người lao động cần biết
    Các tình huống dẫn đến tai nạn điện và tác hại của dòng điện đối với cơ thể người mà người lao động cần biết

  • Đại hội Công đoàn tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thành công tốt đẹp
    Đại hội Công đoàn tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thành công tốt đẹp

  • Những mô hình hay, cách làm sáng tạo: Góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn
    Những mô hình hay, cách làm sáng tạo: Góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn

  • Mẫu chuyện: Câu chuyện nước nóng, nước nguội
    Mẫu chuyện: Câu chuyện nước nóng, nước nguội

  • Danh bạ LĐLĐ tỉnh Trà Vinh
    Danh bạ LĐLĐ tỉnh Trà Vinh

  • Giới thiệu chung
    Giới thiệu chung

  • Sơ đồ tổ chức
    Sơ đồ tổ chức

1214050295713110

0918544418

0918544418

congdoantravinh

02943862456