• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sôi nổi Diễn đàn “Ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2020, ngày 20/6/2020 tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn có chủ đề “Ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công nhân lao động bằng những ý kiến, kiến nghị, đối đáp rất sôi nổi, nhưng cũng rất thiết thực, gần gủi.

Hiểu biết nhưng còn khá mơ hồ

Được gợi ý và khuyến khích phát biểu, nhiều anh chị em công nhân đã nêu lên các vấn đề mà trong thực tế, tại nơn làm việc, nơi sinh sống phải thường xuyên đối mặt với hiểm họa của ma túy hiểu đúng, đầy đủ về ma túy thì không phải ai cũng biết. Chị Nguyễn Thị Yến băng khoăn: Trên báo, đài, mạng xã hội thường miêu tả ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần… nhưng cụ thể là cái gì, hình dáng ra sau, làm thế nào nhận dạng được ma túy… công nhân cần được tuyên truyền, giới thiệu để biết và phòng tránh đối với hiểm họa này.

MATUY

Thượng tá Ngô Văn Bảnh, Phó Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh phát biểu tại Diễn đàn

Diễn đàn càng trở nên sôi động khi các vấn đề được đặt ra ngày càng thiết thực, gần gủi với công nhân. Cụ thể, với nội dung “công nhân lao động có phải là nhóm đối tượng có nguy cơ cao về ma túy hiện nay”? Là công nhân, bạn cần phải làm gì để tránh sa vào tệ nạn ma túy? nhận được nhiều ý kiến nhất. Bạn Nguyễn Thị Bé Chi tỏ ra khá rỏ vấn đề, cho rằng: Công nhân lao động cũng là một thành viên trong cộng đồng, cũng là đối tượng có nguy cơ về ma túy. Với các đặt điểm như: sinh sống trong các khu nhà trọ, sau thời gian làm việc cũng tiếp xúc với cộng đồng, gặp gỡ bạn bè, tập trung nhậu nhẹt… Nếu không hiểu biết, hoặc hiểu biết một cách mơ hồ thì đây chính là những yếu tố có nguy cơ bị tội phạm về ma túy lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo.

Chị Thạch Thị Chanh Na không chỉ quan tâm đến tình hình ma túy cho bản thân mình mà chị còn lo ngại trước thực trạng ma túy ngoài xã hội: Công nhân chúng tôi suốt ngày làm việc trong công ty nên ít có điều kiện quan tâm con cái, trong khi đó, ở cái tuổi thích thể hiện, đua đòi, lại giao du với nhiều bạn bè, làm sau để nhận biết được chúng nó có dùng ma túy hay không?

MATUY 3

Chia sẽ vấn đề này, đại úy Nguyễn Văn Tuấn, Đội phó, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Trà Vinh cho biết: Mặt dù ngành Công an và các ngành chức năng đã mở nhiều đợt cao điểm truy quét, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng trước pháp luật nhưng tình hình vẫn còn rất phức tạp. Những năm qua, ma túy cũng đã tấn công vào công nhân lao động, tội phạm về ma túy đã lợi dụng tình hình phức tạp của các khu nhà trọ công nhân, khu công nghiệp, tâm lý tò mò, háo thắng, muốn thể hiện, khẳng định mình của một bộ phận công nhân trẻ để lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo “dùng thử” dẫn đến phụ thuộc, nghiện ma túy… và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy. Đối với các cháu ở độ tuổi mới lớn, gia đình cần thưởng xuyên quan tâm, theo dõi các các mối quan hệ bạn bè bên ngoài, các biểu hiện trong sinh hoạt như: thường xuyên xài tiền nhiều, hay thức khuya, ngủ ngày, thái độ lén lút, mờ ám…

Công đoàn phải là “chốt chặn” hiệu quả

Đồng chí Nguyễn Quốc Vạn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Trong công tác phòng chống ma túy nói chung và ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động nói riêng thì vai trò của công đoàn phải là “chốt chặn” đầu tiên. Với vai trò của mình, Công đoàn và từng cán bộ công đoàn phải làm tốt công tác tuyên truyền, làm cho công nhân hiểu biết, nhận thức đúng, đầy đủ về ma túy, tác hại của ma túy cũng như nhận diện được những phương thức, thủ đoạn của tội phạm về ma túy trong công nhân lao động để phòng, tránh. Trong đó, tuyên truyền để tự bản thân người lao động phải tránh xa hiểm họa ma túy là chính.

Thượng tá Ngô Văn Bảnh, Phó Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Trà Vinh thông tin: Tệ nạn ma tuý là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng đến kinh tế, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Nghiện ma túy là một trong những nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội, để có tiền mua ma túy sử dụng các đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như: Trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản… Tình hình ma túy trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và trong công nhân lao động diễn biến phức tạp. Ma túy hiện nay không chỉ tập trung ở thành thị mà đã xuất hiện ở các vùng nông thôn, trong đó công nhân lao động cũng là đối tượng có nguy cơ cao về ma túy, nếu như không có giải pháp phòng chống từ ban đầu.

MATUY 2

Tặng quà cho các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

Đánh giá cao nội dung và hình thức tổ chức thông qua Diễn đàn, thượng tá Ngô Văn Bảnh, Phó Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Trà Vinh khẳng định: Những ý kiến, kiến nghị, trao đổi, thảo luận, hiến kế của anh chị em công nhân tại diễn đàn sẽ được ngành nghiên cứu để triển khai trong các doanh nghiệp khác, tham mưu xây dựng chính sách, đấu tranh đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập vào công nhân của chúng ta. Đồng thời mong muốn các bạn ngồi ở đây, sau này sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực nhất trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy tại nơi làm việc và cộng đồng.

Bài, ảnh: TRÍ DŨNG

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: