• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổ chức Tháng Công nhân, tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 bằng những nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Không tổ chức thành sự kiện nhưng các cấp công đoàn tỉnh Trà Vinh vẫn duy trì tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn - vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) năm 2020 bằng nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, tăng quyền hưởng thụ cho đoàn viên, người lao động.

Best mate

Trao quà và mái ấm công đoàn tại huyện Tiểu Cần

Theo kế hoạch từ đầu năm, các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về AT - VSLĐ năm 2020 được Ban Thường vụ LĐLĐ đề ra nhiều hoạt động, sự kiện quy mô từ tỉnh đến cơ sở như tổ chức lễ phát động, các hoạt động ẩm thực, văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí… cho công nhân lao động. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid - 19, cũng như quán triệt thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc mà một số hoạt động được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn linh hoạt thực hiện các chủ đề, nội dung hoạt động phù hợp, kiên quyết chỉ đạo không tổ chức sự kiện tập mang tính sân khấu hóa mà chuyển hóa thành nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động bằng các hình thức thiết thực hướng về cơ sở, tăng quyền hưởng thụ cho đoàn viên, người lao động. Đồng chí Nguyễn Quốc Vạn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, đối với những doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, triển khai thực hiện Tháng Công nhân năm 2020 theo chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”; còn ở những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, triển khai thực hiện theo chủ đề “Duy trì việc làm – An toàn lao động – Thu nhập ổn định”.

Để thực hiện các chủ đề trên, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đặc biệt là ưu tiên dành nhiều thời gian và suất quà để thăm hỏi và hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19... Cụ thể, LĐLĐ tỉnh đã quyết định hỗ trợ 1.500 phần quà (hiện vật và tiền mặt) với tổng số tiền lên đến 750 triệu đồng; quyết định phân bổ kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 14 căn nhà mái ấm công đoàn cho 14 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 560 triệu đồng.

Thực hiện tinh thần trên, LĐLĐ huyện Tiểu Cần cùng các CĐCS tập trung nguồn lực chăm lo cho công nhân lao động với 335 phần quà, 01 căn nhà mái ấm công đoàn. Theo ông Lê Văn Bài, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tiểu Cần, việc không tổ chức các hoạt động bề nổi mà tập trung chăm lo thiết thực, tăng quyền hưởng thụ cho đoàn viên, người lao động không những không làm giảm ý nghĩa của Tháng Công nhân năm nay mà còn phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Bên cạnh chăm lo đời sống, hỗ trợ đoàn viên khó khăn, các cấp công đoàn còn tuyên truyền, phổ biến các quy định về AT-VSLĐ tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về AT-VSLĐ tại nơi làm việc; ổn định sản xuất, duy trì việc làm, giám sát việc thực hiện cắt giảm lao động, đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động, nhất là lao động nữ, lao động có con nhỏ, lao động gặp nhiều khó khăn. Đối với những doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất kinh doanh, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp giới thiệu việc làm cho người lao động hoặc tư vấn cho họ chuyển nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng từ các cơ quan khác nhau, tìm cách hỗ trợ thu nhập cho người lao động.

Trong giai đoàn khó khăn do tác động của dịch bệnh, các cấp công đoàn tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động có ý nghĩa, cho thấy, trong những lúc khó khăn nhất, công đoàn vẫn là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên và người lao động.

Bài, ảnh: TRÍ DŨNG

BẠN CÓ BIẾT:

Hoạt động đảm bảo “Năng suất cao”:

Là tổ chức các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” để người lao động phát huy sáng kiến, nâng cao năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng, được người tiêu dùng tín nhiệm, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống của đoàn viên công đoàn, người lao động.

Hoạt động đảm bảo “An toàn lao động”:

Là phổ biến các quy định về AT-VSLĐ tại nơi làm việc, đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro tại nơi làm việc”; giải quyết các kiến nghị, đề xuất của người lao động về vấn đề ATVSLĐ, huấn luyện về ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn, đội ngũ an toàn vệ sinh viên và người lao động.

Hoạt động đảm bảo “Thu nhập tốt”:

Thương lượng để ký mới, sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể, trong đó đặc biệt quan tâm điều khoản về lương, thưởng, phụ cấp, cải thiện và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca của người lao động.

Hoạt động “Duy trì việc làm”:

Xây dựng phương án lao động để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động; nâng cao vai trò của CĐCS trong việc giám sát khi cắt giảm lao động, đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động khi bị cắt giảm lao động; quan tâm đến lao động nữ, lao động có con nhỏ, lao động gặp nhiều khó khăn; giới thiệu việc làm cho người lao động hoặc tư vấn cho họ chuyển nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng từ các cơ quan khác nhau, tìm cách hỗ trợ thu nhập cho người lao động.

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: