• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

“Tâm tư” của công nhân lao động gởi đến đại biểu Quốc hội

Cuối tháng 7/2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri là công nhân lao động (CNLĐ) thuộc Khu Công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh. Tại đây, nhiều vấn đề bất cập cũng như tâm tư, nguyện vọng từ thực tiển được CNLĐ phản ảnh với Đại biểu Quốc hội nhằm góp ý xây dựng, hoàn thiện Bộ luật Lao động.

QH1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Vân Hằng

Nghị trường “nóng” ngay từ đầu bởi các ý kiến của CNLĐ là những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của họ như: tuổi nghỉ hưu, số giờ được làm thêm và cách tính tiền làm thêm, số ngày nghỉ hưởng nguyên lương; mong muốn được đầu tư nơi gửi trẻ để CNLĐ an tâm hơn khi đi làm...

Một nữ CN của Công ty TNHH YingHsin chia sẻ “Hiện nay, đời sống của CN còn rất nhiều khó khăn, mức lương tối thiểu chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của cuộc sống. Ai cũng muốn sau giờ làm được nghỉ ngơi, chăm sóc người thân, không ai muốn tăng ca, nhưng do mức lương cơ bản còn quá thấp nên buộc phải tăng ca để cân đối các khoản chi tiêu”. Nữ CN này kiến nghị “Quốc hội xem xét “nâng mức lương cơ bản cao hơn và nới rộng khung giờ làm thêm. Đồng thời cần quy định rõ ràng đối với từng ngành nghề và phải có phương pháp kiểm tra, tránh trường hợp doanh nghiệp huy động làm thêm trả lương làm thêm giờ không đúng. Cùng nội dung kiến nghị này, một chị ở Công ty TNHH Yazaki EDS VN tại Trà Vinh đề nghị nếu số giờ được làm thêm thì tiền tăng ca phải được tính theo lũy tiến và người lao động được quyền thỏa thuận việc có tăng ca hay không.

Về tuổi nghỉ hưu cũng được rất nhiều CNLĐ quan tâm, bởi vì người lao động đa phần lao động chân tay, tiếp xúc môi trường lao động độc hại, việc chăm sóc sức khỏe cũng chưa thật sự tốt nên người lao động muốn giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện hành. Tuy nhiên một số ý kiến đồng tình nhưng kiến nghị nên tăng tuổi nghỉ hưu cho các nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ. “Hiện nay nhiều cử nhân, thạc sĩ ra trường nhưng thất nghiệp do vậy kiến nghị Quốc hội không tăng tuổi nghỉ hưu để tạo điều kiện cho các lao động trẻ có cơ hội tìm việc làm và người lao động lớn tuổi được nghỉ hưu để có thời gian nghỉ ngơi” – Cao Thị Hồng Thắm, CN ở Công ty Cổ phần PCT ý kiến.

qh

Công nhân Cao Thị Hồng Thắm ý kiến tại hội nghi. Ảnh: Vân Hằng

Về kiến nghị tăng thêm số ngày nghỉ lễ, Tết được hưởng nguyên lương, nhiều ý kiến cho rằng nên tăng thêm ngày nghỉ Tết âm lịch tăng thêm 01 ngày để những CN ở xa quê có điều kiện thăm gia đình hay cùng gia đình đi du lịch. Về quy định chế độ thai sản khi “chồng tham gia BHXH, vợ không tham gia được nghỉ khi vợ sinh con” được CN Công ty cổ phần Lý Khải Minh kiến nghị tăng thêm vì theo Luật BHXH hiện hành chỉ từ 5 đến 7 ngày là ngắn, vì thực tế có những trường hợp do không nhờ được ông bà, chồng phải nghỉ xin để chăm sóc vợ con, ảnh hưởng tới thu nhập của gia đình, nếu được nghỉ nhiều hơn có thể giúp các ông chồng chia sẻ trách nhiệm gia đình với lao động nữ.

Về nhà trẻ, mẫu giáo cho con người lao động cũng được nhiều người lao động quan tâm, tuy đã có luật định nhưng hiện nay tỉnh Trà Vinh chỉ có 01 doanh nghiệp có đầu tư địa điểm giữ trẻ là con của công nhân lao động của công ty nên nguyện vọng của số đông công nhân thuộc Khu Công nghiệp Long Đức là có nhà trẻ gần nơi làm việc để yên tâm công tác và gắn bó với doanh nghiệp hơn và nhà trẻ có thể trông bé trễ hơn giờ hành chánh vì hầu hết các nhà trẻ hiện nay thường có giờ đưa rước thường là đón trẻ từ 6h45' đến 7h30', trả trẻ từ 16h30' đến 17h00', vì không có sự trợ giúp của ông bà, lúc hết giờ làm việc đến điểm đón trẻ thường thì đã trễ và không thể tăng ca nhằm tăng thu nhập cho gia đình.

Có thể nói, việc Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh và trước kia là Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại với CNLĐ trực tiếp sản xuất đã giúp lãnh đạo tỉnh, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh, Hội đồng nhân dân thu thập ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri với các cơ quan nhà nước hữu quan những vấn đề liên quan mà cử tri là người lao động quan tâm. Đồng thời giúp cho các cấp, các ngành nắm được tình hình thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người lao động.

MÂY TRẮNG

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: