• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dư âm của Tháng Công nhân năm 2019: LẮNG NGHE NGUYỆN VỌNG, GIẢI QUYẾT NHỮNG BỨC XÚC CỦA CÔNG NHÂN

Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh kết thúc chuổi các hoạt động Tháng Công nhân năm 2019 bằng sự kiện tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh với công nhân lao động. Ông Trần Trí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trị hội nghị. Nhiều vấn đề nóng bỏng liên quan đến đời sống, việc làm của người lao động được đưa lên nghị trường.

Nhiều vấn đề được “quyết” tại nghị trường

Điều hành phần hỏi - đáp, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm khẳng định: Các sở, ngành, địa phương cần lưu ý, những ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động (CNLĐ) cái nào thuộc về chủ trương, chính sách mà vượt thẩm quyền giải thích, phân tích thêm, đồng thời tổng hợp kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết.

Chuyền

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Đông Thái, Lê Thị Kim Chuyền đặt câu hỏi

Chị Lê Thị Kim Chuyền, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Đông Thái phản ảnh: Công nhân tại công ty thường xuyên tăng ca, tan ca lúc 20 giờ, trong khi đó trên một số đoạn đường hiện không có hệ thống chiếu sáng làm cho chị em lo lắng khi đi về khuya, một mình. Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Càng Long cho biết, việc lắp hệ thống chiếu sáng trên các tuyến được giao thông nông thôn thực hiện bằng xã hội hóa, nhưng do tuyến đường dài, nhà dân ở thưa nên chi phí mỗi hộ dân rất cao, khó thực hiện nên mong anh chị em thông cảm. Tiếp lời bà Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm lưu ý, trong khi chờ kinh phí, các địa phương có thể phân công lực lượng tuần tra để chị em an tâm hơn.

Chị Lâm Thị Cẩm Tiên và anh Dương Văn Thắng, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong thông tin, số lao động nữ của công ty chiếm hơn 80%. Trong đó, hơn 50% đang nuôi con nhỏ, sau khi sinh đa số thường nghỉ việc vì không có người chăm sóc, trong khi đó các khu nhà trẻ công lập không đáp ứng đủ, còn gửi trường tư thì chi phí quá cao, tiền lương công nhân chúng tôi không đủ trang trải cuộc sống. Tôi được biết công ty hiện có khu Trung tâm hoạt động khá rộng rãi, thoáng mát, có thể bố trí xây dựng điểm giữ trẻ cho con công nhân.

Thang

Anh Dương Văn Thắng, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đặt câu hỏi

Ông Nguyễn Thành Nguyện, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo cho biết, ngành giáo dục hoan nghênh các thành phần kinh tế đầu tư vào hệ thống mầm non, nhất là tại các khu công nghiệp. Nếu công ty thật sự có nhu cầu, Sở Giáo dục - Đào tạo sẳn sàng tổ chức và trả lương cho giáo viên. Ngay sau khi Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo kết thúc phần trả lời, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết ngay sau hội nghị này, tỉnh sẽ thành lập đoàn công tác, giao Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai xây dựng điểm giữ trẻ tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong.

Nguyện

Ông Nguyễn Thành Nguyện, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo trả lời

Quân

Đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh trả lời

Bí thư Tỉnh ủy công khai email

Sau khi chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các địa phương tiếp thu, giải trình những ý kiến, kiến nghị của CNLĐ, Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng khẳng định: Lãnh đạo tỉnh luôn luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri nói chung và anh chị em CNLĐ nói riêng, nhưng do thời gian không nhiều nên yêu cầu anh chị em có thắc mắc cứ gởi email cho tôi. Sau đó Bí thư Tỉnh ủy đọc thật chậm email để mọi người có thể ghi lại.

Anh Lê Văn Lam, Chủ tịch CĐCS Chi nhánh 3, Công ty TNHH Emma (Cầu Ngang) cho rằng bản thân anh rất hài lòng với cuộc đối thoại với không khí thẳng thắng, cởi mở nhưng cũng rất chân tình, chia sẻ. Những gì tiếp thu được ngày hôm nay tôi sẽ phổ biến lại cho anh chị em công nhân biết.

Trong phần phát biểu của mình, Bí thư Tỉnh ủy cũng chia sẻ những khó khăn của anh chị em công nhân đang gặp phải trong công việc và trong cuộc sống. Nhưng cũng thông tin, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh đang có nhiều triển vọng tốt. Vì vậy, đời sống, việc làm, thu nhập của anh chị em công nhân chắc chắn sẽ khá hơn bây giờ.  

Có thể nói, hội nghị tiếp xúc, đối thoại đã được cả phía người lao động và lãnh đạo tỉnh hài lòng. Nhiều bức xúc, khó khăn của công nhân được chia sẽ, những tâm tư, nguyện vọng được đáp ứng kịp thời. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Trí Dũng cũng hài lòng về cách trả lời, giải đáp của Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành. Đồng thời mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của anh chị em công nhân nhằm giúp tăng thêm niềm tin của người lao động vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn.

BAN MAI

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: