• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tháng Công nhân năm 2019: Những khó khăn được chia sẽ, những nguyện vọng được đáp ứng

Diễn ra từ ngày 21/4 đến ngày 06/6, Tháng Công nhân năm 2019 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã được các cấp Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả mà trọng tâm là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Niềm vui từ căn nhà mới

Đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh cho biết, với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, Tháng Công nhân năm 2019 trên địa bàn tỉnh thật sự đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong từng người lao động. Với sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, hầu hết các cấp công đoàn đều tổ chức ít nhất một hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Theo báo cáo, đã có 12/13 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, nhiều CĐCS có đông công nhân tổ chức các hoạt động bằng những hoạt động thiết thực như: tổ chức lễ phát động, tổ chức hội thao, hội thi, thăm hỏi, tặng quà, tham quan du lịch, đối thoại, phát động phong trào thi đua…

Cường

Đ/c Trần Trung Truyền, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh trao bảng tượng trưng nhà MACĐ cho anh Trần Văn Cường

Là người cảm nhận được điều này, anh Trần Văn Cường, CĐCS Công ty TNHH May mặc Đông Thái (huyện Càng Long) tâm sự: Hôm được Chủ tịch Công đoàn hỏi thăm hoàn cảnh gia đình với ý định hỗ trợ cho em căn nhà Mái ấm công đoàn. Từ đó đêm nào em cũng mất ngủ vì vui mừng, mừng là vì em có hy vọng cất lại căn nhà cho mẹ và cháu trước mùa mưa sắp đến. Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH May mặc Đông Thái, Lê Thị Kim Chuyền cho biết: Em Cường vừa đi làm, vừa chăm sóc người mẹ ruột bị bệnh huyết áp nặng và đưa cháu gái nhỏ, căn nhà Cường đang ở được cất trên đất của nhà người cậu ruột, cột siêu quẹo, trời mưa tới là dột nhiều nơi. Mọi sinh hoạt trong gia đình chỉ trong chờ vào tiền lương. Cường là một công nhân giỏi, có trách nhiệm trong công việc, luôn tuân thủ, đảm bảo nội quy lao động của phân xưởng, công ty, làm việc chăm chỉ, được đồng nghiệp quý mến.

Đây là một trong số 25 căn nhà được bàn giao nhà Mái ấm công đoàn trong Tháng công nhân 2019 với tổng trị giá 1 tỷ đồng, trong đó Bí thư Tỉnh ủy vận động Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động hỗ trợ 300 triệu đồng. Cùng với đó là hàng ngàn phần quà được các cấp Công đoàn hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Ấm lòng người lao động

Ngoài chăm lo về vật chất, trong Tháng Công nhân năm 2019, các cấp công đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí cho người lao động. Đặc biệt, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tham mưu, tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh với công nhân lao động trực tiếp sản xuất. Tại đây, công nhân lao động đề đạt ý kiến, nguyện vọng của mình tới lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành những vấn đề mà người lao động quan tâm. Đồng thời, giúp cho các cấp, các ngành nắm được tình hình thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người lao động... Chị Lâm Thị Cẩm Tiên, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong cho biết, bản thân chị nhận được nhiều “gởi gắm” từ đồng nghiệp nhiều vấn đề, và chị đã đưa vấn đề nhà trẻ cho con công nhân để lãnh đạo tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ. Câu hỏi của chị Cẩm Tiên dành được những tràng pháo tay của cả hội trường. Ông Nguyễn Thành Nguyện, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo hoan nghênh các thành phần kinh tế đầu tư vào hệ thống mầm non, nhất là tại các khu công nghiệp. Nếu công ty thật sự có nhu cầu, Sở sẳn sàng hỗ trợ. Ngay sau khi Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo kết thúc phần trả lời, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm cho biết ngay sau hội nghị này, tỉnh sẽ thành lập đoàn công tác triển khai xây dựng điểm giữ trẻ tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong. Chị Tiên phấn khởi tâm sự: “Mong muốn của chị em công nhân về một nhà giữ trẻ trong công ty dần hiện thực hơn bao giờ hết”.

Tại hội nghị đối thoại, người lao động còn quan tâm đến những vấn đề lớn hơn. Anh Trần Thanh Nhân, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong nêu vần đề: Hiện nay hầu hết các công ty đều hỗ trợ tiền ăn giữa ca, tuy nhiên mỗi nơi hỗ trợ mức khác nhau. Có nơi hỗ trợ 12.000đ/ngày, có nơi 15.000đ/ngày... và phụ thuộc vào “tấm lòng” của chủ doanh nghiệp. Đề xuất cần đưa quy định tiền ăn ca vào luật để ràng buộc doanh nghiệp thực hiện.

Hội nghị tiếp xúc, đối thoại đã được cả phía người lao động và lãnh đạo tỉnh hài lòng. Nhiều bức xúc của công nhân được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành giải đáp thỏa đáng, nhiều vấn đề được lãnh đạo “quyết” chỗ. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trần Trí Dũng hài lòng về cách trả lời, giải đáp của Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành. Đồng thời mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của anh chị em công nhân. Sau đó, đồng chí đã đọc chậm rãi địa chỉ email cá nhân và đưa ra thông điệp “Công nhân có bức xúc, cứ phản ánh với tôi”.

Có thể nói, bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, trực tiếp, Tháng Công nhân năm 2019 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có sức lan tỏa cao, được các cấp, các ngành quan tâm, anh chị công nhân lao động phấn khởi khi những khó khăn trong cuộc sống được chia sẽ, những tâm tư, nguyện vọng được đáp ứng kịp thời. Từ đó tạo thêm niềm tin của người lao động vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn.

Bài, ảnh: THANH DŨNG

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: