• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tháng Công nhân năm 2019: Mỗi Công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên

Từ năm 2012, Ban Bí thư đã công nhận tháng 5 hàng năm là “Tháng Công nhân”. Đến nay, qua 07 năm thực hiện, các cấp Công đoàn trong cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm chăm lo cho người lao động (NLĐ).

Tháng CN 2019

Tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2019 của Công đoàn Khu Kinh tế, đông đảo đoàn viên, CNLĐ tham quan các gian hàng “ăn sáng miễn phí”

Theo Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, mỗi Công đoàn cơ sở (CĐCS) tùy vào điều kiện thực tế chủ động đề xuất với doanh nghiệp tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập…) cho đoàn viên, NLĐ. Như vậy, chính mỗi CĐCS sẽ chủ động tổ chức chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ tại đơn vị mình thiết thực hơn sau khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu thực tế từ cơ sở.

Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Trong quan hệ lao động, NLĐ luôn đứng trong thế yếu, mặc dù quyền và lợi ích của họ được pháp luật lao động quy định khá đầy đủ nhưng trên thực tế đời sống, việc làm, điều kiện làm việc… của NLĐ vẫn còn nhiều khó khăn. Đây chính là lúc các cấp Công đoàn thể hiện vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Từ nhận thức đó, trong những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS trong các doanh nghiệp tổ chức một hoạt động, một mô hình chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên và NLĐ.

Qua thời gian triển khai đến nay, có nhiều nơi Ban Chấp hành CĐCS căn cứ những quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của NLĐ rà soát lại Thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với doanh nghiệp cam kết để NLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” như: CĐCS Chi nhánh Công ty TNHH may Hùng Vỹ qua thương lượng với doanh nghiệp đã đưa vào Thỏa ước quy định năm 2019 sẽ tăng lương 5,5% so với năm 2018, nâng mức hỗ trợ bữa ăn giữa ca từ 12.000đ/suất lên 15.000đ. Hay tại Công ty CP Thủy sản Cửu Long, CĐCS tranh thủ được với doanh nghiệp tận dụng khu nhà tập thể không sử dụng nữa để cải tạo, đầu tư trên 200 triệu đồng xây dựng điểm giữa trẻ cho con NLĐ tại công ty. Bà Thạch Thị Thu Hà khẳng định: Việc CĐCS đề xuất, thương lượng với doanh nghiệp để mang lại những lợi ích tốt hơn cho NLĐ có ý nghĩa rất quan trọng bởi, chỉ cần đạt được một thỏa thuận thì số đông NLĐ sẽ được hưởng lợi, nhất là với những doanh nghiệp có đông công nhân như: Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong, Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, Công ty TNHH Cy VINA… điều này không hề đơn giản, đòi hỏi cán bộ Công đoàn, nhất là Chủ tịch CĐCS phải thật sự có “tâm”, đồng cảm với khó khăn của NLĐ, phải có kỹ năng thương lượng.

Anh Trần Văn Cường, công nhân Công ty TNHH may mặc Đông Thái là người cảm nhận rõ nhất về ý nghĩa của Tháng Công nhân, anh tâm sự: Làm công nhân được hơn một năm nay, chưa bao giờ nghĩ có ngày được tổ chức Công đoàn hỗ trợ tiền xây dựng nhà mái ấm công đoàn mặc dù cuộc sống rất khó khăn. Tham dự lễ phát động Tháng Công nhân, mới biết lãnh đạo tỉnh, tổ chức CĐ, các cấp, các ngành rất quan tâm đến NLĐ, nhất là về thu nhập, việc làm, điều kiện làm việc… điều đó làm chúng tôi thấy ấm lòng.

Thật vậy, Tháng Công nhân nhiều năm qua đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên và NLĐ. Năm nay, với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên” cùng với đó là hàng loạt những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hy vọng Tháng Công nhân sẽ là nguồn động viên, khích lệ quý báu để đoàn viên, NLĐ vượt qua mọi khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao; tiếp tục tạo dựng niềm tin, sự gắn bó, tin tưởng của doanh nghiệp, của NLĐ và của đoàn viên công đoàn đối với tổ chức Công đoàn, để Công đoàn thật sự là người bạn, người đồng hành tin cậy của NLĐ.

Bài, ảnh: TRÍ DŨNG

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: