• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”: Lan tỏa sự yêu thương

              Một trong những hoạt động khác biệt hơn so với trước đây và cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 đó là Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” - mà tại đây, đoàn viên, người lao động được trình bày, được bộc bạch những câu chuyện của chính mình.

Chọn Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Dược phẩm TV-Pharm làm điểm chỉ đạo

Do là hoạt động mới nên Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn sâu sát đồng thời có chọn điểm chỉ đạo để nhân ra diện rộng. Qua xem xét, đánh giá của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh cũng như tình hình thực tế và sự hưởng ứng nhiệt tình đầy trách nhiệm của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở nên Liên đoàn Lao động tỉnh chọn Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Dược phẩm TV-Pharm làm điểm chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh trong việc tổ chức Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”. Với mong muốn, thông qua chương trình này sẽ tạo động lực cho đoàn viên, người lao động mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của mình gởi đến Lãnh đạo công ty và tổ chức công đoàn; đoàn viên sẽ kể về sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của Lãnh đạo công ty, của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và của các đồng nghiệp trước những khó khăn mà bản thân và gia đình không may gặp phải qua đó Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Lãnh đạo doanh nghiệp và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở lắng nghe, thấu hiểu và có sự chia sẻ thiết thực với đoàn viên, người lao động.

Những câu chuyện có thật, đời thường “mang đậm nghĩa tình”

Thiết nghĩ, chắc có lẽ, ai trong chúng ta cũng mong muốn mình và những người thân yêu của mình luôn khỏe mạnh và có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc nhưng trớ trêu thay, vẫn còn đâu đó rất nhiều mãnh đời không được may mắn, cuộc sống luôn phải “gánh vác” những nỗi đau về thể xác xen vào đó là những nỗi đau tinh thần, mỗi người mỗi hoàn cảnh, nhưng trên hết đó là sự quyết tâm, sự nỗ lực không mệt mỏi của người đoàn viên, người công nhân để vượt qua khó khăn, bệnh tật, lao động sản xuất đạt kết quả tốt, vun vén, chăm sóc cho gia đình ngày một tốt hơn. Tại Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” ở Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Dược phẩm TV-Pharm, toàn thể đại biểu đã lắng lòng lại khi nghe những tâm sự của 04 anh, chị, em công nhân.

Chị T.T.T, đoàn viên công đoàn, nhân viên Phòng Bảo đảm chất lượng, chị đã có sự gắn bó và cống hiến với công ty trong suốt 25 năm qua. Vào cuối năm 2018, không may chị mắc phải căn bệnh hiểm nghèo làm cho sức khỏe của chị bị suy giảm, chồng của chị cũng mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm, con đang trong độ tuổi đi học, khó khăn chồng chất khó khăn tuy vậy bên cạnh sự động viên của người thân, chị luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo công ty, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và đặc biệt là sự sẻ chia của “đại gia đình” TV.Pharm cùng với sự huyết tâm vượt lên của bản thân chị nên sức khỏe dần dần hồi phục và chị vẫn tiếp tục gắn bó, cùng với tập thể anh, chị, em công nhân viên công ty phấn đấu vì sự phát triển của công ty.

Là nhân viên Tổ Bảo vệ, anh D.V.T luôn phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, mặc dù khó khăn, gánh nặng về gia đình luôn đè nặng lên đôi vai của anh. Anh mang trong người căn bệnh thoát vị đĩa đệm, vợ và con của anh cũng bệnh, bé nay 14 tuổi những “vẫn mãi như đứa trẻ”, đôi chân của vợ anh yếu nên chỉ buôn bán tạp hóa nhỏ, tất cả chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào nguồn thu nhập chính của anh. Thấy được sự khó khăn, vất vả của anh nên Lãnh đạo công ty, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và anh chị em công nhân luôn luôn quan tâm, chia sẻ, động viên. Anh mong muốn sao cho gia đình anh được ấm no và sung túc hơn, anh có thêm sự quan tâm hỗ trợ để lo cho con anh từ đó giúp anh an tâm công tác, ngày càng hoàn thành tốt nhiệm vụ hơn nữa.

Không may bị tai nạn giao thông trên tuyến đường đi đến công ty làm việc, anh N.T.S, nhân viên Phòng Kiểm nghiệm phải nghỉ làm việc một thời gian để điều trị và nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe, lúc đó gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn vì anh là lao động chính trong gia đình 03 nhân khẩu (vợ làm nội trợ nên không có thu nhập; con còn nhỏ, đang trong độ tuổi đến trường). Song song với việc công ty thực hiện các thủ tục để anh được nhận chế độ tai nạn lao động thì Lãnh đạo công ty, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và anh chị em công nhân đến thăm hỏi, động viên anh cố gắng vượt qua khó khăn để sức khỏe dần bình phục. Tại chương trình, anh mong muốn Lãnh đạo các cấp xem xét hỗ trợ một phần để con anh có điều kiện tốt hơn trong học tập - một mong ước chính đáng, đây là sự “chuẩn bị tốt hành trang” cho con anh trong tương lai, đã được Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh ghi nhận.

Nhân vật cuối cùng mà bài viết muốn đề cập đến đó là Anh N.T.T, đoàn viên công đoàn, công nhân Phân xưởng sản xuất Non Beta lactam. Năm 2013, là năm anh được nhận vào công ty làm việc, lúc đó vợ chưa có việc làm mà anh và chị lại có 02 con nhỏ, phải thuê nhà trọ, đến năm 2017, khi được Liên đoàn Lao động tỉnh phân bổ 01 suất “Mái ấm Công đoàn”, anh đã được Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và Lãnh đạo công ty thống nhất xét chọn trình Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng để cùng với gia đình anh xây dựng một căn “mái ấm” từ đó đã giúp anh giảm bớt chi phí tiền trọ hàng tháng, tập trung nguồn thu nhập lo cho chi tiêu của 04 người trong gia đình. Từ lúc được sống trong căn nhà “nghĩa tình” đó mà gia đình anh có cuộc sống sung túc, ấm no hơn, anh luôn biết ơn Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và Lãnh đạo công ty, đặc biệt là tổ chức Công đoàn, anh đã tự nhũ và xin hứa trước Lãnh đạo các cấp là luôn luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ góp phần vào sự phát triển của công ty.

Ảnh: Đ/c Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ghi nhận và chia sẻ

Sau từng câu chuyện, đại diện Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đều có sự ghi nhận, chia sẻ và động viên. Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo Ban Chấp hành công đoàn cơ sở công ty quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống của anh, chị, em công nhân lao động. Khi nhận được sự hỗ trợ từ các cấp, các ngành, các mạnh thường quân, Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ đề xuất hỗ trợ chăm lo lâu dài, thường xuyên đến các trường hợp trên và những công nhân viên khó khăn của công ty. Trước những khó khăn của 04 anh chị em, tại chương trình, Liên đoàn Lao động tỉnh gởi trao mỗi người một phần quà nhỏ, đây là "tấm lòng" của tổ chức công đoàn, để thay lời muốn nói “Tổ chức công đoàn luôn luôn bên cạnh anh chị em công nhân lao động - Nơi nào khó có công đoàn !”

Liên đoàn Lao động tỉnh đang rất cần những tấm lòng hảo tâm, thiện nguyện, để cùng chung tay với tổ chức công đoàn chăm lo ngày càng nhiều hơn những đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động khó khăn, ốm đau, bệnh tật.

 PHƯƠNG THẢO

 

Hãy đổi mới, sáng tạo nhằm nâng chất các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

Khái quát sơ nét về Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

          Thực hiện Thông báo số 77-TB/TW ngày 24/02/2012 về kết luận của Ban Bí thư về tổ chức “Tháng Công nhân”, Quyết định số 87/QĐ-TTg ngày 12/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và các văn bản cụ thể hóa của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tháng Công nhân chính chức được tổ chức trên địa bàn tỉnh Trà Vinh từ năm 2012 (đến nay đã qua 09 lần tổ chức) còn về Tháng hành động về ATVSLĐ được bắt đầu thực hiện từ năm 2017 và cũng chính từ năm này đến nay thì hoạt động Tháng Công nhân luôn gắn liền với hoạt động của Tháng hành động về ATVSLĐ.

Những kết quả nổi bật trong 09 lần tổ chức Tháng Công nhân (trong đó 05 lần có gắn kết nội dung của Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động)

          Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ đã trở thành hoạt động trọng tâm, thường xuyên của các cấp công đoàn trong tỉnh, được Lãnh đạo tỉnh quan tâm; các cấp, các ngành hỗ trợ, đặc biệt là các hoạt động được đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng.

          Các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp đã quan tâm nhiều hơn, đặt trọng tâm nhiều hơn đến việc chăm lo đời sống, các hoạt động văn hóa - thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người lao động.

          Các hoạt động diễn ra tại Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ như: Hội thi ẩm thực; tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (tổng cộng trên 6.300 suất, với tổng kinh phí trên 3,3 tỷ đồng); hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm công đoàn” (221 căn, với kinh phí trên 6,8 tỷ đồng); tổ chức các hoạt động văn nghệ - thể thao… đã để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm, tình cảm tốt đẹp trong công nhân lao động và doanh nghiệp. Ngoài việc tổ chức Lễ phát động của cấp tỉnh thì tại một số nơi cũng chủ động tổ chức Lễ phát động gắn với các hoạt động văn hóa thể thao như: Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong; Công đoàn Khu Kinh tế; Liên đoàn Lao động các huyện: Trà Cú, Châu Thành, Càng Long, Cầu Kè và Liên đoàn Lao động thành phố Trà Vinh.

          Bên cạnh các hoạt động chăm lo thì trong thời gian diễn ra Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ (tháng 5 hàng năm), các cấp công đoàn tập trung vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

          Riêng đối với việc hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ cấp tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tham gia chỉ đạo một số doanh nghiệp tổ chức Lễ phát động cấp doanh nghiệp, khen thưởng cho những công nhân lao động có thành tích trong thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ. Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi (năm 2018, 2019 với 133 thí sinh tham gia); tổ chức 02 lớp tập huấn chuyên đề về ATVSLĐ cho 105 cán bộ công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp và cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp; Chỉ đạo Ban Chấp hành công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp tập trung phát động phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo nhằm có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”; xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc; Chỉ đạo Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quan tâm đối thoại, thương lượng nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động theo tinh thần Nghị quyết 7c/NQ-TLĐ của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam(Đến nay có 76 công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động ở doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca cho người lao động với nhiều hình thức; trong đó, có 67 doanh nghiệp thực hiện nâng mức tiền bữa ăn ca trên 15.000 đồng). Liên đoàn Lao động tỉnh phối kết hợp trong các hoạt động kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động của doanh nghiệp; tham gia Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (đã tham gia kiểm tra 35 doanh nghiệp; tham gia điều tra 07 vụ tai nạn lao động chết người).

Hãy đổi mới, sáng tạo nhằm nâng chất các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ

          Để các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ ngày càng đạt hiệu quả thiết thực, đáp ứng được mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (theo tinh thần Thông báo số 77-TB/TW ngày 24/02/2012 về kết luận của Ban Bí thư về tổ chức “Tháng Công nhân”) và mục tiêu nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đồng thời đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động; hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chăm sóc sức khỏe người lao động theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 87/QĐ-TTg ngày 12/01/2016 về việc tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động. Mỗi cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn cần có những biện pháp hữu hiệu thực hiện trong năm 2021 và những năm tiếp theo để làm sao ngày càng có nhiều hoạt động sáng tạo thiết thực, ý nghĩa từ đó nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn đặc biệt là để lại những dấu ấn tốt đẹp, sâu sắc trong lòng đoàn viên, CNVCLĐ.

          Năm nay, với một số hoạt động khác biệt, quy mô hơn so với trước đây, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành kế hoạch chỉ đạo sâu sát đồng thời có chọn điểm chỉ đạo để nhân ra diện rộng

          (1) Chương trình “Sáng kiến, vượt khó, phát triển”: Liên đoàn Lao động tỉnh phấn đấu có 1.000 sáng kiến hưởng ứng Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” của Tổng Liên đoàn. Liên đoàn Lao động tỉnh chọn điểm chỉ đạo: Khối các công đoàn cơ sở ở cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập: chọn Công đoàn cơ sở Trường Đại học Trà Vinh (công đoàn cơ sở đăng ký 300 sáng kiến); Khối doanh nghiệp: chọn Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Dược phẩm TV-Pharm (công đoàn cơ sở đăng ký 50 sáng kiến).

(2) Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” : Liên đoàn Lao động tỉnh chọn Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Dược phẩm TV-Pharm làm điểm chỉ đạo. Đây là hoạt động nhằm lắng nghe đoàn viên, người lao động trình bày những câu chuyện của mình là những câu chuyện có thật, đời thường xoay quanh những chuyện trong lao động sản xuất, trong cuộc sống hoặc là những hoàn cảnh đã được lãnh đạo doanh nghiệp, đồng nghiệp và Ban Chấp hành công đoàn giúp đỡ, chia sẻ, hỗ trợ hoặc là những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên muốn gởi gắm đến lãnh đạo doanh nghiệp và tổ chức công đoàn.

Ảnh: Anh Dương Văn Thân, đoàn viên công đoàn, nhân viên Tổ Bảo vệ Công ty CP Dược phẩm TV-Pharm đang chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn mà gia đình anh gặp phải và đã được BCH CĐCS, đồng nghiệp quan tâm hỗ trợ

 

(3) Tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động”: Để cảm ơn người lao động đã gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp nhất là trong thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì phát triển kinh tế; thể hiện sự trân trọng, ghi nhận người lao động là vốn quý của doanh nghiệp, tạo sự gắn kết người lao động - công đoàn với doanh nghiệp. Liên đoàn Lao động tỉnh chọn Công đoàn Khu Kinh tế làm điểm chỉ đạo.

(4) Đăng ký công trình, phần việc về ATVSLĐ: Chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở đăng ký ít nhất 03 công trình, phần việc; công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh đăng ký ít nhất 01 công trình, phần việc. Nội dung: tập trung vào các sáng kiến cải tiến kỹ thuật về ATVSLĐ; phát động đoàn viên, CNVCLĐ tổng vệ sinh, trồng hoa, cây cảnh trong khuôn viên cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...

          (5) Liên đoàn Lao động tỉnh tham mưu với Lãnh đạo tỉnh, phối kết hợp với các ngành hữu quan tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5. Đây là điểm nhấn của hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ.

(6) Tổ chức trồng cây xanh: Hưởng ứng tinh thần Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ (sáng kiến trồng mới 01 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025) và góp phần cùng với các ngành, các cấp, Nhân dân cả tỉnh chung tay xây dựng nông thôn mới nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn bằng nhiều hình thức cụ thể, thiết thực nhằm chủ động thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa của phong trào trồng cây từ đó huy động được đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tích cực đóng góp ủng hộ (ít nhất 30.000đ/người), bên cạnh đó các cấp công đoàn có thể vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ để gia tăng thêm nguồn lực. Liên đoàn Lao động tỉnh và mỗi Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, thành phố thực hiện ít nhất 01 công trình (Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổ chức Lễ phát động vào trung tuần tháng 5 sau đó đồng loạt các huyện, thị xã, thành phố ra quân thực hiện và kết thúc trong tháng 5/2021).

Bài, ảnh: MÂY TRẮNG

Tháng 4/2021: vận động đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ đóng góp nguồn lực thực hiện các hoạt động hưởng ứng tinh thần Chỉ thị số 45/CT-TTg

Hưởng ứng Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và góp phần cùng với các ngành, các cấp, Nhân dân cả tỉnh chung tay xây dựng nông thôn mới nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2021 và đặc biệt là phát động đoàn viên công đoàn, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực tham gia Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn bằng nhiều hình thức cụ thể, thiết thực nhằm chủ động thông tin, tuyên truyền về phong trào “Tết trồng cây”, nâng cao ý thức bảo vệ và phát triển rừng trong đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ ở các cấp công đoàn để mọi người đều biết đến sáng kiến trồng mới 01 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động, từ đó huy động được đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động cả nước chung sức, đồng lòng cùng tham gia hưởng ứng phong trào trồng cây, trồng rừng.

 

Ảnh: trong tương lai, Trà Vinh sẽ có thêm nhiều tuyến đường "xanh tươi" như thế (Ảnh sưu tầm internet)

 

Trong tháng 4/2021, Ban Chấp hành Công đoàn các cấp tích cực vận động đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ ở các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp và các loại hình doanh nghiệp (nơi có tổ chức Công đoàn) đóng góp ít nhất 30.000đ/người, bên cạnh đó các cấp công đoàn có thể vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ để gia tăng thêm nguồn lực.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện, trên nguyên tắc: kết quả đóng góp của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ thuộc huyện, thị, thành phố sẽ giao về cho Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, thành phố quản lý và báo cáo với Cấp ủy, phối hợp với Ủy ban nhân dân cùng cấp chọn loại cây và các tuyến đường trồng cho phù hợp với mục tiêu xây dựng nông thôn mới; kết quả đóng góp của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ ở các đơn vị còn lại sẽ do Liên đoàn Lao động tỉnh quản lý và thực hiện (Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổ chức Lễ phát động sau đó đồng loạt các huyện, thị xã, thành phố ra quân thực hiện).

ÁNH LAM

Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo trong mỗi người lao động

Đó là thông điệp được đưa ra tại lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thực hiện Chương trình 75.000 “Sáng kiến, vượt khó, phát triển” và Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - chia sẻ” tổ chức vào ngày 04/4/2021 tại Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm.

Theo biên bản, Ban Chấp hành CĐCS và Ban Giám đốc Công ty phối hợp tổ chức phát động hưởng ứng Chương trình, phấn đấu trong năm 2021 có trên 50 sáng kiến, cải tiến được triển khai thực hiện và đạt hiệu quả.

Ban Chấp hành CĐCS và Ban Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm ký kết chương trình phối hợp hưởng ứng Chương trình 75.000 “Sáng kiến, vượt khó, phát triển”

Theo ông Nguyễn Thành Sĩ, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng công ty, Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm được thành lập từ năm 1992 (sau khi chia tỉnh Cửu Long thành hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh). Là doanh nghiệp chuyên sản xuất thuốc tân dược, vật tư y tế và thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, tuy có những bước thăng trầm khác nhau nhưng các thế hệ lãnh đạo của Công ty luôn ý thức được vai trò của khoa học công nghệ quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Trong đó, phong trào thi đua lao động sáng tạo được công ty đặc biệt quan tâm thông qua các chính sách ưu tiên đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, khuyến kích nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Trong tổng số 638 lao động hiện tại, số lao động tại Nhà máy sản xuất hơn 200 người, tất cả được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có tay nghề cao, làm chủ máy móc thiết bị, công nghệ sản xuất. Chính vì vậy, việc triển khai Chương trình 75.000 “Sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động là phù hợp với yêu cầu phát triển ngày càng cao của khoa học công nghệ, phù hợp với phương châm, tầm nhìn của Công ty.

Đ/c Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 03 sáng kiến tiêu biểu của công ty

Để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ trên, ông Sĩ đề nghị lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc tích cực, chủ động phối hợp với Ban Chấp hành CĐCS tuyên truyền, quán triệt để khơi nguồn cảm hứng, khuyến kích, động viên những ý tưởng mới, sáng tạo.

Phát biểu tại buỗi lễ, đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định, với truyền thống của mình, cũng như là đơn vị luôn dẫn đầu phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo khối doanh nghiệp của tỉnh, tin tưởng rằng tập thể cán bộ công nhân viên Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm hoàn toàn có thể hoàn thành chỉ tiêu 50 sáng kiến đăng ký và được triển khai. Trong đó, mong muốn có nhiều hơn nữa những sáng kiến, cải tiến kỷ thuật, hợp lý hóa sản xuất được đăng ký tại Cổng thông tin trực tuyến Chương trình 75.000 “Sáng kiến, vượt khó, phát triển” của Tổng Liên đoàn Lao độngV iệt Nam.

Đ/c Bùi Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Nội vụ trao tặng quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Cũng tại đây, Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm còn tổ chức Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - chia sẻ”, qua đó, đã có nhiều câu chuyện cảm động, những hoàn cảnh khó khăn đã được công ty và Công đoàn quan tâm hỗ trợ, những ý kiến kiến nghị chân thành, tình cảm của đoàn viên và người lao động gởi gắm đến lãnh đạo công ty, tổ chức công đoàn về sự giúp đỡ, chia sẻ, cảm thông với họ trong công việc và trong cuộc sống thời gian qua; đồng thời mong muốn tiếp tục được quan tâm, chia sẻ đối với những hoàn cảnh khó khăn khác.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng Bằng khen cho 03 cá nhân có sáng kiến tiêu biểu của công ty, tặng 50 phần quà cho công nhân công ty có hoàn cảnh khó khăn.

Bài, ảnh: TRÍ DŨNG

Một số hình ảnh tại Lễ ký kết

Đ/c Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đ/c Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng quà cho đoàn viên trong chương trình "Lắng nghe - Thấu hiểu - chia sẻ"

Ông Nguyễn Thành Sĩ, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm phát biểu kêu gọi thi đua trong người lao động công ty

Tháng Công nhân năm 2021: Thiết thực, hướng về cơ sở

Tháng Công nhân năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức các nội dung hoạt động một cách thiết thực, hướng về cơ sở. Đồng thời, tranh thủ huy động nguồn lực xã hội, nhất là từ người sử dụng lao động, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Đ/c Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Chủ đề của Tháng Công nhân năm 2021 là "Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển", với mục đích tổ chức hoạt động nhằm tăng cường đoàn kết giai cấp, phát huy vai trò tiên phong, năng lực sáng tạo của CNVCLĐ trong thực hiện nhiệm vụ phát triển cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh nhà.

Cụ thể hóa chủ đề, mục đích trên, Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện các hoạt động cụ thể, thiết thực, hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên và người lao động.

Đó là hoạt động hưởng ứng Chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Đây là hoạt động phối hợp giữa Ban Chấp hành Công đoàn sơ sở với lãnh đạo DN, thủ trưởng cơ quan, đơn vị triển khai, vận động, kêu gọi đoàn viên và người lao động phát huy tinh thần thi đua lao động, sáng tạo, sáng kiến góp phần cũng DN vượt qua khó khăn, hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững. Liên đoàn Lao động tỉnh đặt mục tiêu có 1.000 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích, hợp lý hóa sản xuất, để tài nghiên cứu khoa học… Đồng thời giao chỉ tiêu cho các cấp công đoàn, bình quân mỗi Công đoàn cơ sở có ít nhất 01 sáng kiến.

Ngay trong ngày phát động, tổ chức điểm khối cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện Chương trình tại Trường Đại học Trà Vinh, Ban Chấp hành CĐCS và Ban Giám hiệu Trường đã ký biên bản thực hiện và phấn đấu có trên 300 sáng kiến đăng ký, triển khai. Tại Công ty CP Dược phẩm TV-Pharm (tổ chức điểm khối DN) đã có 20 sáng kiến được đăng ký… Có thể nói, tuy trong giai đoạn khởi đầu nhưng chương trình hứa hẹn có hiệu ứng tích cực, có sức lan tỏ cao. Hiện đã có các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện như: Liên đoàn Lao động huyện Càng Long, Duyên Hải

Đối với Chương trình "Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ", đây là hoạt động thể hiện sự chân thành nhất, xuất phát từ tình cảm của lãnh đạo DN và cán bộ công đoàn với đoàn viên và người lao động. Những câu chuyện của đoàn viên và người lao động là những câu chuyện có thật, đời thường, những tình huống, hoàn cảnh đã được lãnh đạo DN, đồng nghiệp, Công đoàn giúp đỡ, chia sẻ, thông cảm trong cuộc sống và trong công tác, làm việc; những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của đoàn viên và người lao động gởi gắm đến lãnh đạo DN và tổ chức công đoàn. Qua đó tạo động lực cho đoàn viên, người lao động mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và những câu chuyện trong cuộc sống; lãnh đạo DN và Công đoàn có trách nhiệm lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với họ.

Đối với hoạt động “Cảm ơn người lao động”, đây là hoạt động lãnh đạo DN và công đoàn cảm ơn người lao động trong thời gian qua đã gắn bó, đồng hành với DN nhất là trong thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh gtrong những năm qua; Góp phần thể hiện sự trân trọng, ghi nhận, khẳng định người lao động là vốn quý của DN, từ đó có hành động biểu dương, tri ân những người lao động có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao năng suất lao động cao, gắn bó với DN với tổ chức công đoàn. Chương trình dự kiến khởi động tại Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh.

Có thể nói, chăm lo cho đoàn viên và người lao động là việc làm thường xuyên, liên tục của tổ chức công đoàn chứ không phải chỉ diễn ra trong Tháng Công nhân. Thế nhưng, Tháng Công nhân chính là cao điểm để thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn và toàn xã hội đối với công nhân lao động - lực lượng đóng vai trò then chốt đối với quá trình phát triển của địa phương, đất nước. Trong bối cảnh đời sống của một bộ phận công nhân lao động còn nhiều khó khăn, lực lượng công nhân lao động luôn kỳ vọng và tin tưởng vào những Tháng Công nhân ngày càng ý nghĩa, thiết thực.

TRÍ DŨNG

Liên đoàn Lao động tỉnh: Phân bổ 26 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”

          Để góp phần chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã phân bổ kinh phí xây dựng, sửa chữa 26 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 26 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trực tiếp sản xuất có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với mỗi căn nhà xây mới là 40 triệu đồng/căn; đối với nhà sửa chữa được hỗ trợ theo 3 mức: 20 triệu đồng, 30 triệu đồng, 40 triệu đồng (tùy theo mức độ hư hỏng của ngôi nhà cũ).

             

Hình ảnh bàn giao nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên thuộc Công đoàn Ngành Y tế

          Đây là đợt phân bổ thứ hai trong năm 2021 và nguồn kinh phí từ nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn” do đoàn viên công đoàn trong tỉnh đóng góp. Tính từ năm 2007 đến nay, đã hỗ trợ kinh phí xây dựng hoặc sửa chữa nhà cho hơn 1.000 đoàn viên với tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng.

                                                                                                                         Tin, ảnh:  Minh Thiện, Ngọc Phương

Liên đoàn Lao động phân bổ 1.500 phần quà nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021

          Ngày 18/3/2021 Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành thông báo số 187/TB-LĐLĐ về viêc phân bổ suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021, cụ thể:

          Phân bổ 1.470 suất quà bằng tiền mặt và hiện vật cho đoàn viên, công nhân lao động thuộc Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố; 70 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn thuộc Công đoàn cơ sở Trường Đại học Trà Vinh và Công ty Cổ phần Dược phẩm TV - Pharm (được trao tặng tại buổi lễ ký kết biên bảng ghi nhớ thực hiện Chương trình “75 ngàn sáng kiến, vượt khó, phát triển”). Ngoài những phần quà hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động khó khăn, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng phân bổ 30 suất quà bằng tiền mặt cho 30 đoàn viên, công nhân viên chức lao động bị tai nạn lao động (đang hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng do cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả) nhằm phần nào chia sẻ những khó khăn của đoàn viên, người lao động.

Hình ảnh trao quà cho đoàn viên khó khăn        

 

           Đây là một trong những hoạt động của Kế hoạch số 88-KH/LĐLĐ về tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 triển khai đến các cấp công đoàn trong tỉnh. Theo Kế hoạch, ngày 4/4/2021, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Dược phẩm TV - Pharm tổ chức buổi lễ ký kết biên bảng ghi nhớ thực hiện Chương trình “75 ngàn sáng kiến, vượt khó, phát triển”Chương trình “Lắng nghe - Chia sẻ - Thấu hiểu”.

                                                                                                   Tin, ảnh:   Minh Thiện- Kim Phương                                                                        

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: