• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khai mạc Hội thao CNVCLĐ tỉnh Trà Vinh lần thứ XXV năm 2020

Ngày 03/7/2020, tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Trà Vinh, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức khai mạc Hội thao CNVCLĐ tỉnh Trà Vinh lần thứ XXV năm 2020. Đồng chí Trần Trung Truyền, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Nguyễn Quốc Vạn và đồng chí Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, đại diện các đơn vị tham gia hội thao tham dự.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao cờ lưu niệm cho các đoàn vận động viên

Hội thao CNVCLĐ tỉnh Trà Vinh lần thứ XXV năm 2020 là hoạt động trọng tâm của các cấp công đoàn trong tỉnh chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng và chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2020).

Hội thao năm nay thu hút 993 vận động viên của 28 đơn vị Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành và tương đương, CĐCS trực thuộc, Công đoàn trực thuộc Công đoàn ngành Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tranh tài ở 08 môn.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao cờ lưu niệm cho các đoàn vận động viên

Cụ thể: môn bóng đá mini nam có 23 đội tham gia, môn bóng đá mini nữ có 06 đội tham gia, môn bóng chuyền nam có 10 đội tham gia, môn bóng chuyền hơi nữ có 11 đội tham gia, môn kéo co có 18 đội tham gia. Ở môn cầu lông thi đấu 03 nhóm tuổi. Ở nhóm 1 từ 18 – 30 tuổi, thi đấu 05 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam - nữ; nhóm 2 từ 31 - 40 tuổi, thi đấu 03 nội dung: đôi nam, đôi nữ, đôi nam - nữ; nhóm 3 từ 41 - 60 tuổi, thi đấu 03 nội dung: đôi nam, đôi nữ, đôi nam - nữ. Môn quần vợt thi đấu 03 nội dung: đôi nam 1.350 điểm, đôi nam – nữ 1.250 điểm và đơn nam tự do. Môn bi sắt thi đấu 03 nội dung: đôi nam, đôi nam – nữ và đồng đội ba.

Các môn của hội thao thi đấu ở 04 địa điểm: môn bóng đá mini nam, bóng đá mini nữ và môn cầu lông thi đấu tại Khu Liên hợp Thể thao Trung Ngọc; môn bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nữ thi đấu tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Trà Vinh; môn quần vợt thi đấu tại sân Quần vợt trung tâm và môn bi sắt thi đấu tại sân thi đấu Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao tỉnh.

Sau lễ khai mạc là các vận động viên vào thi đấu một số môn của hội thao

Hội thao CNVCLĐ tỉnh Trà Vinh lần thứ XXV năm 2020 là Hội thao truyền thống được Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hàng năm. Đây là hoạt động thể thao có ý nghĩa thiết thực nhằm động viên, thúc đẩy phong trao rèn luyện sức khỏe trong đoàn viên, CNVCLĐ của tỉnh; đông thời qua hội thao tạo điều kiện cho các vận động viên có dịp giao lưu, chia sẻ, học tập lẫn nhau, thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa các vận động viên, các đơn vị tham giam hội thao; góp phần năng cao đời sống văn hóa, tinh thần của đoàn viên, CNVCLĐ.

Hội thao sẽ diễn ra từ ngày 03 đến hết ngày 08/7/2020, lễ bế mạc, tổng kết và phát thưởng diễn ra vào chiều ngày 08/7/2020 tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Trà Vinh.

Tin, ảnh: TRÍ DŨNG

 

Sôi nổi Diễn đàn “Ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2020, ngày 20/6/2020 tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn có chủ đề “Ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công nhân lao động bằng những ý kiến, kiến nghị, đối đáp rất sôi nổi, nhưng cũng rất thiết thực, gần gủi.

Hiểu biết nhưng còn khá mơ hồ

Được gợi ý và khuyến khích phát biểu, nhiều anh chị em công nhân đã nêu lên các vấn đề mà trong thực tế, tại nơn làm việc, nơi sinh sống phải thường xuyên đối mặt với hiểm họa của ma túy hiểu đúng, đầy đủ về ma túy thì không phải ai cũng biết. Chị Nguyễn Thị Yến băng khoăn: Trên báo, đài, mạng xã hội thường miêu tả ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần… nhưng cụ thể là cái gì, hình dáng ra sau, làm thế nào nhận dạng được ma túy… công nhân cần được tuyên truyền, giới thiệu để biết và phòng tránh đối với hiểm họa này.

Thượng tá Ngô Văn Bảnh, Phó Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh phát biểu tại Diễn đàn

Diễn đàn càng trở nên sôi động khi các vấn đề được đặt ra ngày càng thiết thực, gần gủi với công nhân. Cụ thể, với nội dung “công nhân lao động có phải là nhóm đối tượng có nguy cơ cao về ma túy hiện nay”? Là công nhân, bạn cần phải làm gì để tránh sa vào tệ nạn ma túy? nhận được nhiều ý kiến nhất. Bạn Nguyễn Thị Bé Chi tỏ ra khá rỏ vấn đề, cho rằng: Công nhân lao động cũng là một thành viên trong cộng đồng, cũng là đối tượng có nguy cơ về ma túy. Với các đặt điểm như: sinh sống trong các khu nhà trọ, sau thời gian làm việc cũng tiếp xúc với cộng đồng, gặp gỡ bạn bè, tập trung nhậu nhẹt… Nếu không hiểu biết, hoặc hiểu biết một cách mơ hồ thì đây chính là những yếu tố có nguy cơ bị tội phạm về ma túy lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo.

Chị Thạch Thị Chanh Na không chỉ quan tâm đến tình hình ma túy cho bản thân mình mà chị còn lo ngại trước thực trạng ma túy ngoài xã hội: Công nhân chúng tôi suốt ngày làm việc trong công ty nên ít có điều kiện quan tâm con cái, trong khi đó, ở cái tuổi thích thể hiện, đua đòi, lại giao du với nhiều bạn bè, làm sau để nhận biết được chúng nó có dùng ma túy hay không?

Chia sẽ vấn đề này, đại úy Nguyễn Văn Tuấn, Đội phó, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Trà Vinh cho biết: Mặt dù ngành Công an và các ngành chức năng đã mở nhiều đợt cao điểm truy quét, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng trước pháp luật nhưng tình hình vẫn còn rất phức tạp. Những năm qua, ma túy cũng đã tấn công vào công nhân lao động, tội phạm về ma túy đã lợi dụng tình hình phức tạp của các khu nhà trọ công nhân, khu công nghiệp, tâm lý tò mò, háo thắng, muốn thể hiện, khẳng định mình của một bộ phận công nhân trẻ để lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo “dùng thử” dẫn đến phụ thuộc, nghiện ma túy… và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy. Đối với các cháu ở độ tuổi mới lớn, gia đình cần thưởng xuyên quan tâm, theo dõi các các mối quan hệ bạn bè bên ngoài, các biểu hiện trong sinh hoạt như: thường xuyên xài tiền nhiều, hay thức khuya, ngủ ngày, thái độ lén lút, mờ ám…

Công đoàn phải là “chốt chặn” hiệu quả

Đồng chí Nguyễn Quốc Vạn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Trong công tác phòng chống ma túy nói chung và ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động nói riêng thì vai trò của công đoàn phải là “chốt chặn” đầu tiên. Với vai trò của mình, Công đoàn và từng cán bộ công đoàn phải làm tốt công tác tuyên truyền, làm cho công nhân hiểu biết, nhận thức đúng, đầy đủ về ma túy, tác hại của ma túy cũng như nhận diện được những phương thức, thủ đoạn của tội phạm về ma túy trong công nhân lao động để phòng, tránh. Trong đó, tuyên truyền để tự bản thân người lao động phải tránh xa hiểm họa ma túy là chính.

Thượng tá Ngô Văn Bảnh, Phó Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Trà Vinh thông tin: Tệ nạn ma tuý là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng đến kinh tế, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Nghiện ma túy là một trong những nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội, để có tiền mua ma túy sử dụng các đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như: Trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản… Tình hình ma túy trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và trong công nhân lao động diễn biến phức tạp. Ma túy hiện nay không chỉ tập trung ở thành thị mà đã xuất hiện ở các vùng nông thôn, trong đó công nhân lao động cũng là đối tượng có nguy cơ cao về ma túy, nếu như không có giải pháp phòng chống từ ban đầu.

Tặng quà cho các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

Đánh giá cao nội dung và hình thức tổ chức thông qua Diễn đàn, thượng tá Ngô Văn Bảnh, Phó Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Trà Vinh khẳng định: Những ý kiến, kiến nghị, trao đổi, thảo luận, hiến kế của anh chị em công nhân tại diễn đàn sẽ được ngành nghiên cứu để triển khai trong các doanh nghiệp khác, tham mưu xây dựng chính sách, đấu tranh đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập vào công nhân của chúng ta. Đồng thời mong muốn các bạn ngồi ở đây, sau này sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực nhất trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy tại nơi làm việc và cộng đồng.

Bài, ảnh: TRÍ DŨNG

Đại hội Chi bộ Liên đoàn Lao động tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sáng 09/6/2020, Chi bộ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Trần Ngọc Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh dự và phát biểu chị đạo Đại hội, cùng toàn thể đảng viên trong Chi bộ.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chi bộ Liên đoàn Lao động tỉnh lãnh đạo đơn vị xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao. Các phong trào thi đua: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”... đều có sự chuyển biến mạnh mẽ về nội dung và hình thức.

Biểu quyết thông qua chương trình đại hội

Trong nhiệm kỳ, phát triển 24.075 đoàn viên công đoàn, đạt 160,5% chỉ tiêu; thành lập 44 CĐCS, trong đó có 27 CĐCS ngoài Nhà nước, đạt 100% chỉ tiêu; bồi dưỡng, giới thiệu 4.671 đoàn viên ưu tú cho đảng xem xét kết nạp, đạt 118,43%. Công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ được chú trọng. Theo đó, Liên đoàn Lao động tỉnh vận động đóng góp quỹ “Mái ấm công đoàn” với số tiền 11,4 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa 322 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng kinh phí 11,17 tỷ đồng; giải ngân 39 dự án từ Quỹ Xóa đói giám nghèo, Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ Ngày tiết kiệm Vì Phụ nữ nghèo với số tiền trên 2,9 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 428 lượt đoàn viên, CNVCLĐ.

Ban Chấp hành Chi bộ Liên đoàn Lao động tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Chi bộ Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục tăng cường đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ, lãnh đạo đảng viên, cán bộ, công chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện. Phấn đấu 100% cán bộ, đảng viên, công chức được học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng; hàng năm phấn đấu chi bộ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; 100% đảng viên hoàn thành tốt nghiệm vụ, trong đó có 15-20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hàng năm phấn đấu thực hiện kiểm tra, giám sát 2-4 đảng viên…

Đ/c Lê Thị Kim Chi, Bí thư Chi bộ LĐLĐ tỉnh khóa IX,tặng hoa và quà cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành khóa VIII không tái cử.

Đại hội bầu Ban Chấp hành Chi bộ Liên đoàn Lao động tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 05 đồng chí, đồng chí Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh được được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ Liên đoàn Lao động tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đại hội cũng bầu đại biểu dự đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh khóa VIII gồm 04 đồng chí.

Tin, ảnh: TRÍ DŨNG

Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giám sát thực hiện Chuyên đề năm 2020 tại Trà Vinh

Ngày 25/5/2020 Đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Văn Oánh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiển tra làm Trưởng đoàn đã đến Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh giám sát việc thực hiện chuyên đề năm 2020.

Đoàn Giám sát Ủy ban Kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc tại Công đoàn Khu Kinh tế

Đoàn đã đến giám sát tại Công đoàn Khu Kinh tế, giám sát tại Liên đoàn Lao động tỉnh với các nội dung chủ yếu gồm: (1) Việc tổ chức thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể. (2) Nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ. (3) Tăng cường định hướng thông tin, tuyên truyền ở cơ sở. (4) Tổ chức các hoạt động ở cơ sở thật sự xuất phát từ nhu cầu, đáp ứng nguyện vọng của đoàn viên, người lao động theo hướng tăng quyền hưởng thụ, tính thiết thực, thực tế. (5) Phát huy vai trò của đoàn viên công đoàn trong đề xuất nội dung, thực hiện nhiệm vụ và giám sát các hoạt động của công đoàn cơ sở và ban chấp hành công đoàn cơ sở. (6) Đổi mới công tác cán bộ công đoàn cơ sở, tập trung đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho chủ tịch công đoàn cơ sở và tăng cường sự gắn kết giữa đoàn viên với cán bộ công đoàn. (7) Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát tại công đoàn cơ sở nhất là trong công tác tài chính.

Kết thúc đợt giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Oánh đã đánh giá cao Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn Khu Kinh tế đã chuẩn bị tốt báo cáo theo đề cương hướng dẫn, cung cấp và giải trình đầy đủ các nội dung có liên quan đến 7 nội dung chuyên đề giám sát; nhất là Ban Thường vụ, Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh ngay từ những tháng đầu năm 2020 đã ban hành các văn bản và giao chỉ tiêu cụ thể cho các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và các Công đoàn cơ sở trực thuộc làm căn cứ phấn đấu thực hiện và đến nay đã đạt được nhiều kết quả tốt. Đoàn cũng lưu ý trong thời gian tới Liên đoàn Lao động tỉnh chú trọng hơn đến các vấn đề như: Vai trò của tổ chức công đoàn trong thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể; bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác kiểm tra của công đoàn, nhất là cấp cơ sở. Đối với các kiến nghị đề xuất của Công đoàn Khu Kinh tế và Liên đoàn Lao động tỉnh, ngoài những nội dung thuộc thẩm quyền của Đoàn đã trả lời, những nội dung còn lại Đoàn xin ghi nhận và báo cáo Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét quyết định.

HÙNG CƯỜNG

Tổ chức Tháng Công nhân, tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 bằng những nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Không tổ chức thành sự kiện nhưng các cấp công đoàn tỉnh Trà Vinh vẫn duy trì tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn - vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) năm 2020 bằng nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, tăng quyền hưởng thụ cho đoàn viên, người lao động.

Trao quà và mái ấm công đoàn tại huyện Tiểu Cần

Theo kế hoạch từ đầu năm, các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về AT - VSLĐ năm 2020 được Ban Thường vụ LĐLĐ đề ra nhiều hoạt động, sự kiện quy mô từ tỉnh đến cơ sở như tổ chức lễ phát động, các hoạt động ẩm thực, văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí… cho công nhân lao động. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid - 19, cũng như quán triệt thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc mà một số hoạt động được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn linh hoạt thực hiện các chủ đề, nội dung hoạt động phù hợp, kiên quyết chỉ đạo không tổ chức sự kiện tập mang tính sân khấu hóa mà chuyển hóa thành nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động bằng các hình thức thiết thực hướng về cơ sở, tăng quyền hưởng thụ cho đoàn viên, người lao động. Đồng chí Nguyễn Quốc Vạn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, đối với những doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, triển khai thực hiện Tháng Công nhân năm 2020 theo chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”; còn ở những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, triển khai thực hiện theo chủ đề “Duy trì việc làm – An toàn lao động – Thu nhập ổn định”.

Để thực hiện các chủ đề trên, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đặc biệt là ưu tiên dành nhiều thời gian và suất quà để thăm hỏi và hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19... Cụ thể, LĐLĐ tỉnh đã quyết định hỗ trợ 1.500 phần quà (hiện vật và tiền mặt) với tổng số tiền lên đến 750 triệu đồng; quyết định phân bổ kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 14 căn nhà mái ấm công đoàn cho 14 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 560 triệu đồng.

Thực hiện tinh thần trên, LĐLĐ huyện Tiểu Cần cùng các CĐCS tập trung nguồn lực chăm lo cho công nhân lao động với 335 phần quà, 01 căn nhà mái ấm công đoàn. Theo ông Lê Văn Bài, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tiểu Cần, việc không tổ chức các hoạt động bề nổi mà tập trung chăm lo thiết thực, tăng quyền hưởng thụ cho đoàn viên, người lao động không những không làm giảm ý nghĩa của Tháng Công nhân năm nay mà còn phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Bên cạnh chăm lo đời sống, hỗ trợ đoàn viên khó khăn, các cấp công đoàn còn tuyên truyền, phổ biến các quy định về AT-VSLĐ tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về AT-VSLĐ tại nơi làm việc; ổn định sản xuất, duy trì việc làm, giám sát việc thực hiện cắt giảm lao động, đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động, nhất là lao động nữ, lao động có con nhỏ, lao động gặp nhiều khó khăn. Đối với những doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất kinh doanh, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp giới thiệu việc làm cho người lao động hoặc tư vấn cho họ chuyển nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng từ các cơ quan khác nhau, tìm cách hỗ trợ thu nhập cho người lao động.

Trong giai đoàn khó khăn do tác động của dịch bệnh, các cấp công đoàn tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động có ý nghĩa, cho thấy, trong những lúc khó khăn nhất, công đoàn vẫn là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên và người lao động.

Bài, ảnh: TRÍ DŨNG

BẠN CÓ BIẾT:

Hoạt động đảm bảo “Năng suất cao”:

Là tổ chức các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” để người lao động phát huy sáng kiến, nâng cao năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng, được người tiêu dùng tín nhiệm, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống của đoàn viên công đoàn, người lao động.

Hoạt động đảm bảo “An toàn lao động”:

Là phổ biến các quy định về AT-VSLĐ tại nơi làm việc, đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro tại nơi làm việc”; giải quyết các kiến nghị, đề xuất của người lao động về vấn đề ATVSLĐ, huấn luyện về ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn, đội ngũ an toàn vệ sinh viên và người lao động.

Hoạt động đảm bảo “Thu nhập tốt”:

Thương lượng để ký mới, sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể, trong đó đặc biệt quan tâm điều khoản về lương, thưởng, phụ cấp, cải thiện và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca của người lao động.

Hoạt động “Duy trì việc làm”:

Xây dựng phương án lao động để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động; nâng cao vai trò của CĐCS trong việc giám sát khi cắt giảm lao động, đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động khi bị cắt giảm lao động; quan tâm đến lao động nữ, lao động có con nhỏ, lao động gặp nhiều khó khăn; giới thiệu việc làm cho người lao động hoặc tư vấn cho họ chuyển nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng từ các cơ quan khác nhau, tìm cách hỗ trợ thu nhập cho người lao động.

Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”: Một giải pháp góp phần chăm lo đời sống của người lao động

Với mong muốn đoàn viên công đoàn tiếp cận được hàng hóa, dịch vụ chất lượng mà giá rẻ hơn giá thị trường góp phần chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn từ đó đã xuất hiện các bản thỏa thuận hợp tác thực hiện Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh ký kết với Viettel Trà Vinh 

Năm 2017, Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” với mục tiêu hoạt động của các cấp công đoàn trong cả nước hướng về đoàn viên. Và cũng từ năm 2017 đến nay, lần lượt 30 bản Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước cam kết cung cấp các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho đoàn viên với giá ưu đãi, giảm từ 03 đến 25% so với giá niêm yết, ngoài ra các tập đoàn, các doanh nghiệp còn hỗ trợ nhiều chương trình an sinh xã hội để cùng với tổ chức Công đoàn chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Bên cạnh việc triển khai, phổ biến các bản Thỏa thuận hợp tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam với các đối tác đến các cấp công đoàn, đoàn viên công đoàn trong tỉnh thì LĐLĐ tỉnh đã liên hệ, thỏa thuận ký kết với 09 doanh nghiệp: Bưu điện tỉnh Trà Vinh; Công ty Xăng dầu Trà Vinh; Công ty Bảo hiểm PJCO Trà Vinh; Trung tâm Kinh doanh VNPT Trà Vinh; Doanh nghiệp tư nhân Khu liên hợp thể thao Trung Ngọc; FPT- Shop Trà Vinh; Công ty TNHH TM-DV Sài gòn - Trà Vinh (Co-op mart Trà Vinh); Công ty TNHH SX-TM Nam Đại Thành và Công ty CP Golden Asia Food (thuộc Tập đoàn Đại Hàn Kim).

Ngoài ra, các cấp Công đoàn như LĐLĐ cấp huyện, Công đoàn ngành và Công đoàn Viên chức cũng đã thỏa thuận ký kết với nhiều doanh nghiệp qua đó tuyên truyền, triển khai, giới thiệu các mặt hàng của doanh nghiệp và phổ biến những chính sách giảm giá cho đoàn viên công đoàn. Các doanh nghiệp chủ động hoặc thông qua giới thiệu của LĐLĐ tỉnh mở các gian hàng trưng bày, bán sản phẩm trong khuôn viên các doanh nghiệp có đông công nhân lao động; gắn kết với công tác tuyên truyền pháp luật của công đoàn để phổ biến và giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp mình để đoàn viên lựa chọn và thụ hưởng; cùng tham gia các hoạt động do LĐLĐ tỉnh tổ chức như: “Phiên chợ cho đoàn viên công đoàn”, chương trình Tết sum vầy, Lễ phát động Tháng Công nhân…

Năm 2020, LĐLĐ tỉnh và 06 đơn vị, doanh nghiệp đã trao đổi, thỏa thuận các nội dung và đi đến thống nhất ký kết Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” với mục tiêu chung là: đoàn viên công đoàn được thụ hưởng những sản phẩm có giá ưu đãi hoặc là những tiện ích khi tham gia dịch vụ của các đơn vị, doanh nghiệp. LĐLĐ tỉnhgiúp doanh nghiệp mở rộng thị phần, tiếp cận với đối tượng là CNVCLĐ, nâng cao vai trò, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đây là một hình thức “đồng hành cùng doanh nghiệp” trong Phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển, Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của công nhân lao động”.

Những sản phẩm, dịch vụ của 06 đơn vị, doanh nghiệp và các chính sách ưu đãi cho đoàn viên công đoàn mà hai bên thỏa thuận thống nhất:

Trung tâm Mắt kính 58 cam kết giảm 10 đến 15% so với giá niêm yết của các sản phẩm là gọng kính, tròng kính, kính thời trang (thỏa thuận này được thực hiện trong thời hạn 01 năm).

Công ty CP TM-DV Rau sạch (Công ty có 03 cửa hàng tại chợ phường 1, 03 cửa hàng tại chợ Bạch Đằng) với cam kết giảm 10% giá bán các sản phẩm rau, củ, quả, trái cây các loại và gạo Hạt Ngọc Rồng của Hợp tác xã Long Hiệp (thỏa thuận này thực hiện trong 02 tháng: tháng 5 và tháng 7/2020).

Công ty Bảo hiểm PVI Cửu Long (phường 2, TP. Trà Vinh) cam kết giảm giá bán các loại bảo hiểm: xe gắn máy, xe ôtô, bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm tai nạn hộ sử dụng điện, bảo hiểm cháy nổ và các loại bảo hiểm phi nhân thọ, sẽ giảm từ 10 đến 15% so với biểu giá quy định của Nhà nước(thỏa thuận này được thực hiện trong thời hạn 02 năm).

Viettel Trà Vinh mà chủ yếu là kênh VietelPay: cam kết triển khai ứng dụng và thẻ ATM ViettelPay để thực hiện các giao dịch nạp hoặc rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn điện, nước, học phí, phí viễn thông hoặc mua sắm, các dịch vụ này được thực hiện ngay trên điện thoại đã có cài đặt ứng dụng…(thỏa thuận này được thực hiện trong thời hạn 01 năm).

Công ty TNHH TM-DV Nhất An Sinh (Phường An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM): Công ty cam kết giảm 5% giá các sản phẩm máy lọc nước gia đình và thiết bị lọc nước …(thỏa thuận này sẽ thực hiện trong thời hạn 01 năm)

Câu lạc bộ Đặc sản Trà Vinh (Chủ nhiệm Câu lạc bộ là Ông Nguyễn Trường Chinh, Chủ cơ sở Chả lụa Năm Thụy): Chủ nhiệm Câu lạc bộ giảm 3% giá các sản phẩm do Cơ sở Năm Thụy sản xuất (chả lụa các loại, pate các loại, nem chua, giò sống…) và các sản phẩm đặc sản của Trà Vinh (được bán tại Cơ sở Năm Thụy) như: bánh tét Trà Cuôn; nước mắm rươi Long Vĩnh; mắm tép Hảo Ngon; tôm cá Tiến Hải; bánh tráng Ngọc Đáng; đậu phọng rang Phú Vinh; bánh tráng sữa nước cốt dừa Tám Hiền (thỏa thuận này sẽ thực hiện trong thời hạn)

Về phía LĐLĐ tỉnh, ngoài việc phổ biến các chính sách này trực tiếp bằng văn bản và thông qua website Công đoàn Trà Vinh, LĐLĐ tỉnh là cầu nối để 06 đơn vị, doanh nghiệp liên hệ với Công đoàn các cấp trong tỉnh để có những hình thức thông tin trực tiếp đến đoàn viên về các chính sách.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn cùng với nhận định chung là: Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” - một trong những giải pháp góp phần chăm lo tốt đời sống của người lao động”, Liên đoàn Lao động tỉnh chủ động và chỉ đạo Ban Chấp hànhCông đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiếp tục tìm kiếm các đối tác để thỏa thuận với mong muốn đoàn viên công đoàn ngày càng được thụ hưởng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng với giá ưu đãi qua đó tiết kiệm được một số khoản chi tiêu, tăng tích lũy, cải thiện tốt hơn cho cuộc sống bản thân và gia đình.

MÂY TRẮNG

Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh: Ký kết thoả thuận hợp tác với 06 đơn vị, doanh nghiệp

Ngày 11/5/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết thoả thuận hợp tác thực hiện Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” với 06 đơn vị, doanh nghiệp: Trung tâm Mắt kính 58, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Rau sạch, Công ty Bảo hiểm PVI Cửu Long, Viettel Trà Vinh, Công ty TNHH thương mại dịch vụ kỹ thuật Nhất An Sinh và Câu lạc bộ Đặc sản Trà Vinh.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp tham dự Lễ ký kết Ảnh: Minh Thiện

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và đại diện các đơn vị, doanh nghiệp; cán bộ công đoàn các cấp. Tại buổi lễ, đồng chí Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã thông tin về kết quả hơn 3 năm thực hiện Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”. Lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp cam kết sẽ cung cấp các sản phẩm như gòng kính, tròng kính, kính mát thời trang; các loại rau, củ, quả, trái cây các loại, gạo Hạt Ngọc Rồng; bảo hiểm các loại; các tiện ích của ViettelPay; thiết bị lọc nước gia đình; pate, chả lụa các loại và các sản phẩm đặc sản Trà Vinh...được giảm thấp nhất là 3% và nhiều nhất là 15% so với giá niêm yết.

Đây là một hoạt động rất thiết thực trong việc chăm lo đời sống cho người lao động, diễn ra đúng vào thời gian diễn ra "Tháng Công nhân" năm 2020.

MÂY TRẮNG

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: