• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mong muốn doanh nghiệp đồng hành cùng Công đoàn chăm lo cho người lao động

Từ 10/01/2020, các Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh đến thăm các doanh nghiệp kết hợp với tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, CNVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Đ/c Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng quà lãnh đạo Công ty TNHH Thủy hải sản An Lạc

Tại Công ty TNHH Woosung Global Vina, đồng chí Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã ân cần thăm hỏi tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động chăm lo tết cho người lao động… và cho biết, tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, có nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên và công nhân lao động, thực hiện tốt hơn nữa về đảm bảo việc làm ổn định, quan tâm, chăm lo tốt hơn cho người lao động, chấp hành nghiêm pháp luật về lao động, công đoàn…đóng góp tích cực vào sự phát triển mọi mặt của tỉnh.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty TNHH Woosung Global Vina

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lê Thị Kim Chi cũng mong muốn doanh nghiệp đồng hành cùng Công đoàn chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Đồng thời chỉ đạo Ban Chấp hành CĐCS không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp, tuyên truyền vận động để đoàn viên công đoàn và người lao động chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của doanh nghiệp; xây dựng Ban Chấp hành CĐCS thực sự là trung tâm tập hợp người lao động đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống.

Tại đây, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng nhằm hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động vui xuân, đón Tết.

Tin, ảnh: NGỌC THẮNG

 

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh

Ngày 14/01/2020, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến thăm và có buổi làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh về công tác chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh.

 Đ/c Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chụp ảnh với Ban Thường vụ  LĐLĐ tỉnh Trà Vinh.

Sau khi nghe Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh báo cáo kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của tỉnh năm 2019, đặc biệt là công tác chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn tỉnh đạt được trong năm qua. Đồng thời, mong muốn Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục nghiên cứu, đưa vào chương trình công tác năm 2020 các nhiệm vụ trọng tâm như: tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đóng góp văn kiện đại hội Đảng các cấp, tuyên truyền vận động đoàn viên và người lao động thực hiện Bộ luật Lao động năm 2019, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động về Công đoàn Việt Nam, để người lao động hiểu, tin yêu và gắn bó với Công đoàn; thực hiện tốt chức năng tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động tại địa phương.

Sau khi nghe ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã ghi nhận, tiếp thu, đồng thời cho biết sẽ quán triệt chủ đề và các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao, trong đó tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo và hướng về cơ sở.

Tại đây, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thay mặt Thường trực Tổng Liên đoàn chúc cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh đón năm mới an khang, thịnh vượng.

Tin, ảnh: BAN MAI

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc tết và tặng quà gia đình chính sách, công nhân lao động và hộ nghèo tại Trà Vinh

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Trà Vinh, ngày 14/01/2020, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chúc tết và tặng quà gia đình chính sách, công nhân lao động và hộ nghèo. Tham dự còn có các đồng chí lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương. Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh có đồng chí Trần Trí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Ngô Chí Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía Tổng Liên đoàn có đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho gia đình chính sách tỉnh Trà Vinh

Phát biểu với trên 200 gia đình chính sách, công nhân lao động và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất mừng trước những thành tựu của đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh đạt được trong năm 2019. Đồng thời hoan nghênh sáng kiến của tỉnh Trà Vinh trong công tác chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách theo phương châm “Tỉnh lo cho hộ cận nghèo, huyện lo cho hộ nghèo”, nhằm đảm bảo không ai không có Tết, vui Tết. Thủ tướng hoan nghênh Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Trà Vinh tổ chức chương trình chăm lo Tết cho gia đình chính sách, công nhân lao động và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh và đ/c Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam  trao quà cho công nhân lao động

Thủ tướng nhắc lại và đánh giá cao tỉnh Trà Vinh, trong đó có tổ chức công đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo, trực tiếp giải quyết rất tốt vụ việc trên 10.000 công nhân lao động tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong mất việc hồi đầu năm 2019, không để người lao động nào bị thiệt thòi, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu riêng đối với công nhân lao động tỉnh Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng ta là Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, cho nên chăm lo cho giai cấp công nhân và nhân dân lao động là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn bản thân anh chị em công nhân vượt qua khó khăn, rèn luyện kỹ năng lao động, học tập nâng cao trình độ, từ đó sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Thủ tướng cũng yêu cầu các doanh nghiệp, giới chủ quan tâm hơn đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động để họ có thể gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Đ/c Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao quà cho công nhân lao động

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã trao tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, trao tặng 100 suất quà của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho công nhân lao động, mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt và phần quà Tết trị giá 200.000 đồng.

TRÍ DŨNG

Trà Vinh: Ấm áp Tết sum vầy - mừng Xuân Canh Tý 2020

Ngày 12/01/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh tổ chức Chương trình Tết sum vầy, mừng xuân Canh Tý 2020, đồng chí Lê Văn Hẳn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng 500 công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn đại diện cho gần 80 ngàn CNLĐ trong toàn tỉnh.

Đ/c Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho CNLĐ

Báo cáo tại chương trình, đồng chí Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, công tác chăm lo đời sống cho CNLĐ được các cấp Công đoàn quan tâm, nhất là dịp tết đến xuân về. Cụ thể, Tết năm 2019, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tặng trên 39.000 phần quà, trị giá gần 9 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 93 căn nhà Mái ấm công đoàn với số tiền gần 4 tỷ đồng; giải ngân 18 dự án từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và Quỹ Ngày tiết kiệm Vì phụ nữ nghèo với tổng số vốn trên 2 ỷ đồng… Mừng xuân Canh Tý 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tập trung nguồn lực, vận động các Mạnh tường quân triển khai nhiều hoạt động thiêt thực, cụ thể chăm lo tết cho người lao động với phương châm “Để tất cả CNLĐ đều có Tết, vui Tết”. Đặc biệt, Tết sum vầy năm nay được các doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ kinh khí cùng chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn như: Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong tặng 20 căn nhà “Mái ấm Mỹ Phong” và 150 xuất học bổng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 1,25 tỷ đồng, Công ty CP Trà Bắc hỗ trợ 01 căn nhà “Mái ấm công nhân”, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Trà Vinh, Chi nhánh Ngân hàng MTCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ngân hàng MTCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Bưu điện Trà Vinh và nhiều doanh nghiệp khác hỗ trợ hàng chục triệu đồng quà tết cho CNLĐ.

Đ/c Trần Trung Truyền, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh tặng hoa cho các doanh nghiệp tài trợ Chương trình Tết Sum vầy 2020

Phát biểu tại Chương trình “Tết Sum vầy năm 2020”, đồng chí Lê Văn Hẳn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019 có nhiều khởi sắc, hoàn thành vượt hầu hết các chỉ tiêu đề ra… trong đó có sự đóng góp rất lớn và không thể thiếu của lực lượng CNLĐ. “Lãnh đạo tỉnh đồng cảm và chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, việc làm của anh chị em CNLĐ, mong anh chị em cố gắng vượt qua khó khăn, tích cực lao động, học tập, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để doanh nghiệp ngày càng phát triển, tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chí Lê Văn Hẳn nhấn mạnh, chương trình “Tết sum vầy” là hoạt động thiết thực, thể hiện trực tiếp sự quan tâm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ. Đồng thời yêu cầu các cấp các ngành cùng với doanh nghiệp và Công đoàn tiếp tục chăm lo đời sống cho CNLĐ nói chung, đặc biệt là CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nói riêng mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Tại chương trình Tết sum vầy Mừng xuân Canh Tý 2020 đã trao tặng 500 phần quà, mỗi phần trị giá trên 700 ngàn đồng (tiền mặt và tặng phẩm); tặng 03 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn cùng nhiều phần quà có giá trị khác.

Bài, ảnh: TRÍ DŨNG

Một số hình ảnh tại Chương trình Tết Sum vầy - mừng xuân Canh Tý 2020

Đ/c Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu với CNLĐ

Tặng quà cho CNLĐ

Ông Từ Quang Thiên, Giám đốc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong phát biểu tại chương trình

Tiết mục văn nghệ chào mừng của Nhà hàng tiệc cưới Uyên Ương

Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh: Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

Ngày 03/01/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ năm tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Đ/c Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh phát biểu tại hội nghị.

Trình bày dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn năm 2019 và nhiệm vụ công tác năm 2020, đồng chí Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy Trà Vinh, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn trong tỉnh khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Cụ thể:

Các cấp công đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ như: có 872/872 cơ quan, đơn vịtổ chức Hội nghị CBCCVCđạt 100%; có 67/83 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động, đạt 80,72%; Tham gia thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể tại 83/83 doanh nghiệp, trong đó, có 70/83 bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết có lợi hơn cho người lao động; Phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức 134 cuộc đối thoại tại 71/83 doanh nghiệp... Có 75/83 doanh nghiệp thực hiện chế độ bữa ăn ca cho người lao động với nhiều hình thức; trong đó có 63/75 có mức tiền từ 15.000 đồng trở lên. Tiếp tục triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp công đoàn ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 doanh nghiệp có trên 10.000 lượt đoàn viên và người lao động được hưởng lợi hơn 80 tỷ đồng. Vận động CNVCLĐ đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được trên 3,1 tỷ đồng, các cấp công đoàn đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, Mạnh thường quân tài trợ 930 triệu đồng, qua đó hỗ trợ xây mới 91 căn và hỗ trợ sửa chữa hoặc hỗ trợ mua một số vật phẩm 08 căn; Triển khai 03 dự án vay vốn từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, hỗ trợ cho 26 đoàn viên và người lao động vay, với tổng số vốn 310 triệu đồng.

Trong công tác tuyên truyền, vận động, các cấp công đoàn đã tổ chức tuyên truyền Nghị quyết năm 2019 của Tỉnh ủy, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Luật Công đoàn, công tác ATVSLĐ, công tác phòng, chống tác hại của ma túy 25 cuộc cho 3.414 công nhân, ra mắt 4 Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân; Tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân năm 2019 với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên” bằng các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, trao tặng 1.115 phần quà, với tổng kinh phí 223 triệu đồng cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), biểu dương, khen thưởng cho 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu, trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 24 đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền các sở, ngành tỉnh, huyện và cán bộ công đoàn; trao tặng 12 giải thưởng Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và người lao động” trên mạng xã hội facebook, trao tặng 50 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 2 tỷ đồng; Tổ chức Hội thao CNVCLĐ thu hút 914 vận động viên, huấn luyện viên của 30 đội thuộc 29 đơn vị tham gia, với 7 môn thể thao; kết nạp mới 4.503 đoàn viên công đoàn, thành lập 09 CĐCS, giới thiệu 1.313 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; tổ chức Cuộc vận động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Tỉnh đoàn tổ chức Hội trại “Kết nối yêu thương” năm 2019giữa nữ đoàn viên, công nhân lao động và nam cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhằm tạo sự đoàn kết, gắn bó, thể hiện tình cảm giữa hai lực lượng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Ủy viên ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp công đoàn đã cố gắng vượt qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Thạch Thị Thu Hà lưu ý các cấp công đoàn cần quán triệt chủ đề hoạt động năm 2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS”, trên cơ sở đó tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ giải pháp đề ra.

Tặng Cờ thi đua của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh cho các đơn vị

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 04 đơn vị: Liên đoàn Lao động thị xã Duyên Hải, huyện Trà Cú, CĐCS Công ty CP Du lịch Trà Vinh, CĐCS Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Trà Vinh; tặng Bằng khen cho 376 tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2019; Đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua cho Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Trà Vinh.

TRÍ DŨNG

Năm 2019: 99 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được hỗ trợ về nhà ở

Tiếp tục thực hiện Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, những năm qua, các cấp công đoàn, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng vận động, đóng góp đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

CĐCS Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong bàn giao nhà Mái ấm Công đoàn. Ảnh: TD

Cụ thể năm 2019, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” nhận được trên 3,1 tỷ đồng đồng thời Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp công đoàn đã tích cực vận động các doanh nghiệp, tổ chức, Mạnh thường quân tài trợ 930 triệu đồng, qua đó hỗ trợ xây mới 91 căn và hỗ trợ sửa chữa hoặc hỗ trợ mua một số vật phẩm 08 căn, đã giúp cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có chỗ ở ổn định, an tâm công tác và góp phần quan trọng cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện tốt một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới (Tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư). Với kết quả đạt được năm 2019, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ xét thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”.

Năm 2020, phát huy những kết quả đạt được, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu Ban Chấp hành công đoàn các cấp tiếp tục tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Quỹ “Mái ấm Công đoàn” là nhằm hỗ trợ một phần cho gia đình đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động chưa có nhà ở hoặc có nhà ở tạm bợ, dột nát hoặc bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hỏa hoạn không có khả năng sửa chữa hoặc xây mới qua đó khơi dậy sự đồng cảm và sẻ chia của mỗi đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động trước những trường hợp khó khăn đang rất cần sự giúp đỡ; đẩy mạnh việc vận động công nhân, viên chức, lao động đóng góp với 03 mức: 100.000 đồng, 70.000 đồng, 20.000 đồng /người/năm tương ứng với 03 nhóm đối tượng, các cấp công đoàn triển khai vận động từ tháng 01 đến tháng 9/2020.

Được biết, tại Chương trình “Tết sum vầy” 2020 do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức sẽ trao 03 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”, 01 căn nhà “Mái ấm Công nhân” (Công ty Cổ phần Trà Bắc), 20 căn nhà “Mái ấm Mỹ Phong” với tổng số tiền hỗ trợ xây mới và sửa chữa là: 1,06 tỷ đồng.

MÂY TRẮNG

TẬP TRUNG CHĂM LO ĐỜI SỐNG, BẢO VỆ QUYỀN VÀ LỢI ÍCH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

THẠCH THỊ THU HÀ,

Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Trong thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung hoạt động, hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên và người lao động (NLĐ). Trong đó tập trung công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.

Toàn tỉnh hiện có trên 65.000 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), trong đó, công nhân, lao động làm việc trong các doanh nghiệp (DN) chiếm hơn 67%. Năm 2019, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, hợp tác xã nhìn chung ổn định và phát triển. Tuy nhiên, một số DN hoạt động khó khăn do thiếu đầu ra, đối tác thay đổi cơ cấu đơn hàng… đã làm ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của một bộ phận NLĐ. Từ thực tế trên, Liên đoàn Lao động tỉnh xác định và đặt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ là nhiệm vụ trọng tâm.

Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương doanh nghiệp, đơn vị chăm lo Tết cho NLĐ

Các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ được quan tâm thực hiện. Năm 2019, các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ thông qua các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ đoàn viên khó khăn về nhà ở… như: tặng quà cho 39.778 đoàn viên, CNVCLĐ với tổng kinh phí 8,6 tỷ đồng; vận động các DN tặng 9.374 suất quà với tổng kinh phí trên 1,78 tỷ đồng; tổ chức “Tết Sum vầy”, trao tặng 510 suất quà với tổng kinh phí 255 triệu đồng… Hoạt động quỹ Mái ấm Công đoàn ngày càng hiệu quả, thể hiện sự quan tâm chăm lo thực chất cho đoàn viên và NLĐ khó nhăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh. Trong năm 2019, đã vận động được 3,148 tỷ đồng và hỗ trợ cho đoàn viên, CNVCLĐ xây dựng 85 căn nhà Mái ấm Công đoàn với tổng kinh phí 3,1 tỷ đồng, trong đó, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp công đoàn vận động các DN, Mạnh thường quân hỗ trợ 16 căn nhà với tổng kinh phí 340 triệu đồng.Từ hiệu ứng của quỹ Mái ấm công đoàn, các cấp công đoàn đã vận động, phối hợp với DN thực hiện các chương trình như: “Mái ấm ngành giáo dục”, “Mái ấm Mỹ Phong”, “Mái ấm công nhân”... với hàng chục căn nhà được bàn giao cho đoàn viên, NLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Triển khai thực hiện 03 dự án vay vốn từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, hỗ trợ cho 26 đoàn viên, NLĐvay với tổng số vốn 310 triệu đồng giúp đoàn viên, NLĐ phát triển kinh tế gia đình góp phần tăng thêm thu nhập.

Tiếp tục triển khai thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” và“Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”, đến nay Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp công đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 DN, nhằm giúp cho đoàn viên được hưởng những ưu đãi về giá khi mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của DN, đã có trên 10.000 lượt đoàn viên và NLĐ được hưởng lợi hơn 80 tỷ đồng.

Đối với công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm và được các cấp công đoàn thực hiện khá tốt. Từ đầu năm, Ban Chấp hành CĐCS đã phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, DN tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức 872/872 cơ quan, đơn vị,đạt 100% và tổ chức Hội nghị NLĐ tại 67/83 DN đạt 80,72%. Ngoài ra, CĐCS còn chủ động tham gia thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể tại 83/83 DN, trong đó có 70/83 bản thỏa ước có lợi hơn cho NLĐ. Phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức 134 cuộc đối thoại tại nơi làm việc, qua đó đã kịp thời giải đáp những thắc mắc, đề xuất, kiến nghị của NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN. Có 75/83 DN thực hiện chế độ bữa ăn ca cho NLĐ, trong đó có 63/75 DN tổ chức bữa ăn ca từ 15.000 đồng trở lên, việc tăng thêm mức tiền ăn đã góp phần nâng chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ được tốt hơn.

Trong năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tham gia đóng góp 09 dự thảo kế hoạch của tỉnh và văn bản luật có liên quan đến CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn, nhất là lấy ý kiến của CNVCLĐ tham gia đóng góp dự thảo Bộ luật Lao động. Tham gia Đoàn Kiểm tra của Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra việc thực hiện pháp luật tại 04 DN; trực tiếp giám sát thực hiện chính sách pháp luật đối với NLĐ tại 07 DN; các cấp công đoàn cũng đã giám sát 32 cuộc, tham gia với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp giám sát 78 cuộc.

        Có thể nói, với chức năng của mình, các cấp Công đoàn đã tập trung thực hiện khá hiệu quả công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Kết quả trên là sự phấn đấu, nỗ lực, tâm huyết rất lớn của toàn thể đội ngũ cán bộ công đoàn trong tỉnh. Tuy nhiên, trước yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng thời để đáp ứng sự kỳ vọng của đoàn viên và NLĐ, đòi hỏi các cấp Công đoàn, mà cụ thể, trực tiếp là đội ngũ cán bộ công đoàn không được tự hài lòng với kết quả đạt được mà phải phấn đấu, nỗ lực hơn nữa, quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động nhằm củng cố niềm tin yêu của NLĐ đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam.

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: