• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Công đoàn Công ty Nhiệt điện Duyên Hải: Tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2020

Ngày 23/6/2020, Công đoàn Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty Truyền Phát điện 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam) tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công đoàn năm 2020 cho gần 100 cán bộ công đoàn là Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban kiểm tra và Tổ trưởng, Tổ phó công đoàn.

Quang cảnh hội nghị

Tại đây, các cán bộ công đoàn được báo cáo viên của Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh giới thiệu chuyên đề: Những vấn đề chung về Công đoàn Việt Nam; nội dung, phương pháp hoạt động của Công đoàn cơ sở; những điểm mới trong Bộ luật Lao động năm 2019, tập trung vào các nội dung như: Lý do sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2012. Cán bộ công đoàn được giới thiệu, phân tích những điểm mới cơ bản của Bộ luật Lao động năm 2019 như: Mở rộng phạm vi và đối tượng điều chỉnh, bao gồm cả đối với người lao động không có quan hệ lao động; tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với lao động nam, 60 tuổi với lao động nữ; tăng thêm 01 ngày nghỉ lễ, tết hàng được hưởng nguyên lương; giảm còn 02 loại hợp đồng lao động là hợp đồng xác định thời hạn và họp đồng không xác định thời hạn, bỏ quy định họp đồng lao động theo mùa vụ, ghi nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử. quy định tăng thời giờ làm thêm theo tháng lên 40 giờ; Thêm trường hợp nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương; Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do; Có thể ủy quyền cho người khác nhận lương; Khi trả lương qua ngân hàng, người sử sụng lao động phải trả phí mở tài khoản; Cấm ép người lao động dùng lương để mua hàng hóa, dịch vụ của công ty; Người lao động có thể được "thưởng" không chỉ bằng tiền; Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào tiền lương của doanh nghiệp; Khi trả lương, doanh nghiệp phải gửi bảng kê chi tiết cho người lao động; Đối thoại định kỳ tại nơi làm việc 1 năm/lần; Quy định về tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở…

Qua lớp tập huấn đã trang bị cho đội ngũ cán bộ CĐCS những kiến thức hết sức bổ ích, giúp cán bộ công đoàn nắm vững nguyên tắc cơ bản, những điểm mới trong hoạt động công đoàn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn.

Tin, ảnh: TRÍ DŨNG

 

Trao 269 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại CĐCS Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong

Ngày 20/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức trao tặng quà cho đoàn viên công nhân lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020 công nhân lao động và có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong. Đồng chí, Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, ông Trần Đức Long, Phó Giám đốc điều hành công ty tham dự.

Đ/c Lê Thị Kim Chi (áo xanh), Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà cho công nhân

Quà tặng gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm cần thiêt, mỗi phần trị giá 500.000 đồng. Tổng số tiền cho phát quà đợt này là 134.500.000 đồng. Ngoài ra, nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh còn quyết định hỗ trợ một căn nhà mái ấm công đoàn cho chị Thạch Thị Sa Dạ, là đoàn viên công đoàn Công ty TNHH giày da Mỹ Phong với số tiền 40 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi trao quà, đồng chí Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đồng thời đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế nên Tháng Công nhân năm 2020 Liên đoàn Lao động tỉnh không tổ chức Lễ phát động mà tổ chức lễ trao quà và tập trung các nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh. Đồng thời mong muốn anh chị em công nhân lao động chung tay chia sẽ khó khăn với doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đây là hoạt động mang nhiều ‎ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chia sẽ của các cấp công đoàn với doanh nghiệp và người lao động. Qua đó động viên người lao động an tâm sản xuất, chấp hành nội quy công ty, phấn đấu lao động sản xuất, phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc.

TRẦN THỦY

Đại hội Chi bộ Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sáng ngày 15/5/2020, Chi bộ Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Văn Cường, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Tiểu Cần.

Đại hội được tiến hành trên tinh thần đổi mới, dân chủ, Đại hội đã nghe báo cáo chính trị của Chi ủy Chi bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, báo cáo đã đánh giá toàn diện những thành quả đạt được trong những năm qua. Phát huy thế mạnh, khắc phục hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện Nghị quyết của Chi bộ nhiệm kỳ qua. Đồng thời, thảo luận và thông qua phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trọng điểm đề ra trong nhiệm kỳ tới. Đại hội đã bầu Chi ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 07 đồng chí, đồng chí Cao Văn Thiệt tái đắc cử Bí thư Chi bộ.

Ban Chấp hành Chi bộ Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong ra mắt đại hội 

Phát biểu tại đại hội đồng chí Phạm Văn Cường, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Tiểu Cần, nhấn mạnh trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 Chi bộ Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong cần đổi mới nội dung phương thức sinh hoạt, chủ yếu thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, làm cho chủ doanh nghiệp thấy được, tổ chức Đảng không cản trở, mà trái lại cùng với doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng chí cũng yêu cầu Chi bộ cần phát huy sức mạnh đoàn kết, trí tuệ, tập thể, cùng những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng hành cùng doanh nghiệp tiếp tục vượt qua mọi khó khăn thách thức, để đưa doanh nghiệp phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Tin, ảnh: TRẦN THỦY

09 nhiệm vụ của Công đoàn cơ sở trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Trong thời gian qua, việc phối hợp thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của công đoàn cơ sở (CĐCS) với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có những chuyển biến rõ rệt góp phần nâng cao nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động về ATVSLĐ.

Tuy nhiên tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua còn diễn biến phức tạp. Theo thống kê, năm 2019 ghi nhận xảy ra 5 vụ, làm chết 8 người, đó đều là những vụ TNLĐ nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân của TNLĐ như: Một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa quan tâm đến công tác ATVSLĐ; một bộ phận người lao động thiếu kiến thức về an toàn, chưa chấp hành nghiêm chỉnh quy định về ATVSLĐ tại nơi làm việc. Trong đó không thể không nói đến nguyên nhân từ cán bộ CĐCS thiếu kiến thức pháp luật và chuyên môn về công tác ATVSLĐ nên công tác chỉ đạo mạng lưới An toàn, vệ sinh viên, công tác điều tra, xử lý trách nhiệm nhiều vụ TNLĐ chưa đạt yêu cầu… Về trách nhiệm, quyền hạn của CĐCS trong công tác ATVSLĐ, Điều 10 Luật ATVSLĐ năm 2015 quy định cụ thể:

Đ/c Lê Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đến thăm và tặng quà cho gia đình công nhân bị TNLĐ tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Một là, tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động.

Hai là, đại diện tập thể lao động thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện điều khoản về ATVSLĐ trong thỏa ước lao động tập thể; có trách nhiệm giúp đỡ người lao động khiếu nại, khởi kiện khi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng bị xâm phạm.

Ba là, đối thoại với người sử dụng lao động để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động về ATVSLĐ.

Bốn là, tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức kiểm tra công tác ATVSLĐ; giám sát và yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định về ATVSLĐ; tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động điều tra TNLĐ và giám sát việc giải quyết chế độ, đào tạo nghề và bố trí công việc cho người bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

Năm là, kiến nghị với người sử dụng lao động, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, khắc phục hậu quả sự cố kỹ thuật gây mất ATVSLĐ, TNLĐ và xử lý hành vi vi phạm pháp luật về ATVSLĐ.

Sáu là, tuyên truyền, vận động người lao động, người sử dụng lao động thực hiện tốt các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc. Phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức tập huấn, huấn luyện ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn và người lao động.

Bảy là, yêu cầu người có trách nhiệm thực hiện ngay biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, kể cả trường hợp phải tạm ngừng hoạt động nếu cần thiết khi phát hiện nơi làm việc có nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người lao động.

Tám là, tham gia Đoàn điều tra TNLĐ cấp cơ sở; tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động để ứng cứu, khắc phục hậu quả sự cố kỹ thuật gây mất ATVSLĐ, TNLĐ theo quy định.

Chín là, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các phong trào thi đua, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ và xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc; quản lý, hướng dẫn hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên.

Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa thành lập CĐCS thì công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thực hiện quyền, trách nhiệm trên khi được người lao động ở đó yêu cầu.

                                                 Bài, ảnh: MINH THIỆN

CĐCS Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong: Tặng 26.800 khẩu trang vải kháng khuẩn cho nguời lao động

Ban Chấp hành CĐCS Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong vừa trích kinh phí mua 26.800 khẩu trang vải kháng khuẩn tặng người lao động công ty nhằm giúp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đợt phát khẩu trang vải kháng khuẩn miễn phí lần này, mỗi người lao động hiện đang làm việc tại công ty nhận được 2 cái khẩu trang, toàn công ty hiện có trên 13.000 công nhân, chi phí cho đợt mua khẩu trang vải kháng khuẩn là 196 triệu đồng.

Được biết, trong thời gian qua, Ban Chấp hành CĐCS Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong tích cực phối hợp Ban Giám đốc Công ty, các cơ quan ban ngành có liên quan thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại nơi làm việc như: 100% nguời lao động đều được phung dung dịch sát khuẩn, được đo thân nhiệt trước khi vào xưởng làm việc, trong quá trình làm việc có 100% người lao động thực hiện tốt việc đeo khẩu trang; bộ phận y tế của công ty giám sát chặt chẽ đối với người lao động có thân nhiệt cao trong ngày; công ty có chuẩn bị nước khử trùng và bồn rửa tay tại mỗi bộ phận sản xuất; hằng ngày công ty tại các phân xưởng đều dùng loa phát thanh nội bộ để thông báo, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo liên quan đến nội dung dịch bệnh Covid-19…

Qua hoạt động trên, đã tạo nên vừa góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, vừa tạo sự yên tâm cho người lao động, vừa đảm bảo sản xuất của doanh nghiệp.

Tin, ảnh:KIM TIẾN

Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Trà Vinh: Đóng góp 254,517 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và khắc phục thiệt hại do hạn, mặn xâm nhập

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng như đợt phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam tỉnh Trà Vinh vào ngày 26/3/2020 về toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và ủng hộ Nhân dân khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn. Sáng ngày 31/3/2020, tại cơ quan Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam tỉnh Trà Vinh, đoàn cán bộ Công ty Điện lực Trà Vinh đến trao 254,517 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và khắc phục thiệt hại do hạn, mặn xâm nhập. Ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh và lãnh đạo các bộ phận tham dự.

Ông Nguyễn Văn Triết (phải), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinhh nhận phần tiền tượng trưng từ ông Huỳnh Chí Hải, Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh.


Ông Huỳnh Chí Hải, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết: Sau khi có chủ trương phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị hạn, mặn, Đảng ủy, Ban Giám đốc đã kịp thời chỉ đạo, phối hợp với Ban Chấp hành CĐCS Công ty tổ chức phát động đến các Công đoàn bộ phận và triển khai đến toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động của Công ty bằng nhiều hình thức. Sau gần 01 tuần phát động, với mức đóng góp 01 ngày lương/người; có 653/653 cán bộ, nhân viên và người lao động của Công ty tham gia đóng góp với tổng số tiền 254,517 triệu đồng. Ngoài ra, CĐCS còn phát động trong toàn thể đoàn viên công đoàn tham gia ủng hộ, đóng góp với nhiều hình khác do địa phương nơi cú trú phát động; tin nhắn điện thoại…
Thay mặt Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Văn Triết ghi nhận những đóng góp của toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động của Công ty đồng thời trao giấy cảm ơn đến toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động Công ty Điện lực Trà Vinh. Đồng thời, mong muốn CĐCS Công ty tiếp tục có những đóng góp, nhất là tham gia công tác an sinh xã hội trong thời gian tới.

Tin,ảnh: Q. TUẤN

Hội nghị Người lao động Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Trà Vinh

Ngày 05/3/2020, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Trà Vinh phối hợp với Ban Chấp hành CĐCS tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2020 với 98 đại biểu chính thức là cán bộ lãnh đạo quản lý, người lao động của Công ty.

Đoàn Chủ tịch điều hành hội nghị

Hội nghị đã thông qua dự thảo: Báo cáo kết quả tình hình sản xuất kinh doanh năm xổ số kiến thiết năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020; Báo cáo kết quả thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Thỏa ước lao động tập thể; Báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2019 và phát động phong trào thi đua năm 2020; Báo cáo kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020; Báo cáo công khai tài chính năm 2019.

Tại hội nghị có nhiều đại biểu đã tham gia phát biểu ý kiến xây dựng và đề xuất với lãnh đạo công ty và công đoàn một số nội dung nhằm chăm lo tốt hơn nữa quyền và lợi ích cho người lao động khi được phân công tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các hội thi hoặc trường hợp nghỉ việc do bệnh mang tính lây truyền.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch hội nghị ông Nguyễn Văn Nhạc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty đã trân trọng tiếp thu và giải đáp các ý kiến đề xuất của người lao động; đồng thời giải thích, làm rõ thêm nhiều nội dung của các báo cáo và khảng định những thành tích đạt được trong năm qua là có sự cộng lực của nhiều yếu tố, trong đó có sự đoàn kết, quyết tâm thi đua của tập thể cán bộ quản lý, người lao động nên đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của công ty đề ra, đặc biệt là chỉ tiêu về doanh số phát hành vé số tăng 38,99 tỷ đồng, chỉ tiêu về doanh thu vé số tăng 579,70 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2018. Đồng thời ông Nguyễn Văn Nhạc cũng nêu lên những thuận lợi, khó khăn và một số giải pháp cụ thể trong tổ chức, triển khai thực hiện những chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020, Công ty phấn đấu doanh số phát hành vé số đạt 5.370 tỷ đồng, doanh thu vé số đạt 4.603 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước tăng 9%.

Phát biểu với hội nghị ông Nguyễn Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra LĐLĐ tỉnhđánh giá cao sự phối hợp có hiệu quả của BCH CĐCS với Lãnh đạo Công ty trong việc thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở và tổ chức hội nghị người lao động hàng năm đúng hình thứ, nội dung, quy trình, thời gian theo quy định của Chính Phủ, đây là dịp để người lao động phát huy tinh thần dân chủ tham gia đóng góp ý kiến về kinh doanh, phát triển doanh nghiệp và thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến người lao động người lao động. Đặc biệt là các điều khoản, nội dung của bản “Thỏa ước lao động tập thể” đều được Công ty thực hiện đầy đủ và có lợi hơn cho người lao động so với quy định của Bộ Luật lao động. Đồng thời đề nghị Đảng ủy, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành CĐCS Công ty tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho tập tập người lao động được làm việc trong môi trường an toàn nhất theo quy định của Luật An toàn Vệ sinh Lao động năm 2015, đảm bảo mọi người lao động đều có sức khỏe, việc làm, thu nhập, đời sống để cống hiến cho Công ty. Chúc Công ty hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh doanh năm 2020.

Tin, ảnh: CHẤN HƯNG

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: