• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019): PHÚT “TRÃI LÒNG” CỦA CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN: TỪ Ý ĐỊNH “BỎ CUỘC” ĐẾN CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN TIÊU BIỂU

Chị Hứa Kim Thanh là một trong 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu được tuyên dương tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam do LĐLĐ tỉnh Trà Vinh tổ chức. Tâm sự với chúng tôi, chị cho biết, những lúc khó khăn rất nản lòng, đôi lúc muốn bỏ cuộc, nhưng được các anh chị động viên, khích lệ, nên đã cố gắng vượt qua.

KIm thanh

Chị Hứa Kim Thanh trò chuyện cùng anh chị em công nhân trong giờ ăn giữa ca của Tập đoàn Mỹ Lan

Chị Thanh đến với tổ chức Công đoàn hết sức tình cờ, và khác đặc biệt khi ngày đầu tiên biết về tổ chức Công đoàn Việt Nam cũng là ngày tôi được giới thiệu làm Chủ tịch CĐCS Tập đoàn Mỹ Lan. Chị chia sẻ thêm “Trong hoạt động, tôi thường gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng, thậm chí nản lòng vì một phần bản thân chưa hiểu biết nhiều về tổ chức, một phần vì áp lực từ người lao động, chủ doanh nghiệp và công đoàn cấp trên. Thậm chí, đôi lúc tôi muốn bỏ cuộc, nhưng được các anh chị động viên, khích lệ, tôi đã cố gắng vượt qua. Và giờ đây, Công đoàn thật sự là cuộc sống của tôi”.

Thật vậy, với bản tính cần mẫn, tinh thần trách nhiệm với công việc, chị Thanh đã tìm hiểu về Công đoàn Việt Nam, cũng là để trả lời cho câu hỏi về “sứ mệnh” mà tổ chức này mang đến cho người lao động và xã hội là gì? Và những gì biết được từ trên những trang sách, internet về tổ chức Công đoàn Việt Nam đã làm chị có những chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động. Chị tâm sự: “Đến với hoạt động công đoàn, tôi có điều kiện nhiều hơn để gần giủ, cảm nhận được những lo toan, vất vã, những giọt mồ hôi ướt đẩm trên chiếc áo của anh chị em công nhân trong nhà máy. Điều đó làm tôi thấy lòng mình thanh thản, tuy có khó khăn, gian khổ, nổi buồn, niềm vui nhưng sau những trãi nghiệm thực tế ấy tôi dần cảm nhận sâu sắc hơn về Công đoàn. Để giờ đây, hoạt động Công đoàn đối với tôi không còn là trách nhiệm nữa mà là tình cảm, niềm tin yêu sâu sắc.

Thừa nhận mình còn kém về “tuổi đời”, lẫn “tuổi nghề” nhưng Thanh cũng đã cho thấy mình không hề “non” về công đoàn. Chị chia sẻ: Một cán bộ công đoàn muốn làm tốt nhiệm vụ của mình thì phải có cái “tâm” và cái “tầm”. Cái tâm là lòng nhiệt tình, chân tình, đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu tâm tư của người lao động, cảm nhận được sự vất vã, lo toan của người lao động. Cái “tầm” chính là sự hiểu sâu sắc về tổ chức Công đoàn, về pháp luật lao động để biến những tâm tư, vất vã của người lao động thành những chủ trương, chính sách, những hành động cụ thể, thiết thực. Làm sau để đoàn viên và người lao động thấy công đoàn chính là tổ ấm của mình, và khi đã là tổ ấm thì người ta luôn muốn được vào đó, nghĩ về nó lúc khó khăn.

TRÍ DŨNG

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: