• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cách làm hay từ cơ sở: Công nhân được tuyên truyền pháp luật trước khi vào làm việc

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong công nhân lao động thuộc các thành phần kinh tế. Qua đó, tại nhiều nơi, Công đoàn đã có những cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao mà điển hình là tại Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong.  

tuyentruyenPL

Hầu hết công nhân công ty TNHH Giày da Mỹ Phong được tuyên truyền, tư vấn pháp luật trước khi vào làm việc

Bà Trần Thị Thủy, Chủ tịch Công đoàn bộ phận Tiểu Cần thuộc Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong cho biết, việc tập hợp công nhân lại để tổ chức tuyên truyền pháp luật lao động đang gặp không ít khó khăn do công nhân sản xuất theo ca, dây chuyền, từ đó ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong công nhân.

Trước tình hình này, và được biết Công ty có quy định, công nhân trước khi vào làm việc sẽ phải bắt buộc tham gia một khóa học tập 03 ngày trước khi ký hợp đồng lao động chính thức. Nắm bắt được quy định này,cán bộ công đoàn phối hợp với cán bộ nhân sự tổ chức tuyên truyền về nội quy, quy định của công ty, đặc biệt là Thỏa ước lao động tập thể, nội dung hợp đồng lao động mà trọng tâm là quyền và nghĩa vụ của công nhân và người sử dụng lao động, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lương, thưởng, phúc lợi... Qua học tập, nắm vững những quy định của công ty, nếu người lao động đồng ý với những quy định của công ty, thấy quyền và nghĩa vụ của mình phù hợp thì được hướng dẫn ký kết hợp đồng lao động.

Cũng tại đây, cán bộ công đoàn giới thiệu về tổ chức Công đoàn, Điều lệ Công đoàn Việt Nam để những công nhân này biết về chức năng, vị trí, vai trò, cũng như quyền và nghĩa vụ khi gia nhập tổ chức Công đoàn, đến đủ thời gian làm việc theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam thì được hướng dẫn viết đơn xin gia nhập tổ chức Công đoàn. Với hình thức này, có thể nói, 100% công nhân lao động công ty TNHH Giày da Mỹ Phong được nghe những vấn đề cơ bản về Công đoàn Việt Nam và Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Đây là cách làm khá hiệu quả, cần được các nơi tìm hiểu, áp dụng tại đơn vị mình. Bởi, Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng trong việc nâng cao trình độ văn hóa pháp lý, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của nhân dân nói chung và công nhân lao động nói riêng.

Bài, ảnh: TUẤN TÚ

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: