• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

ĐỘC ĐÁO MỘT GAMESHOW

Thay vì tổ chức như hình thức truyền thống, CĐCS Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đã biến cuộc tuyên truyền pháp luật thành một gameshow hấp dẫn, độc đáo, nhằm tạo sự mới mẽ, lôi cuốn nhưng vẫn đảm bảo được mục đích, yêu cầu của công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Lấy ý tưởng từ chương trình giải trí nổi tiếng trên truyền hình. Về hình thức và cách chơi cơ bản giống như gameshow “Rung chuông vàng”, các bạn tham gia lần lượt trả lời các câu hỏi của Ban Tổ chức theo phương pháp loại dần, những bạn trả lời sai sẽ rời khỏi cuộc chơi, những bạn trả lời đúng tiếp tục ở lại cuộc chơi cho đến khi tìm được người chiến thắng. Để tăng tính hấp dẫn, Ban Tổ chức thiết kế 03 mức khen thưởng là tốp 10, tốp 3 và người chiến thắng là người có câu trả lời đúng tất cả các câu hỏi. Về nội dung, những câu hỏi được Ban Tổ chức chọn lọc là những kiến thức về pháp luật, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế có liên quan trực tiếp đến người lao động, những tình huống thường xảy ra hàng ngày trong quan hệ lao động tại công ty, cả những tình huống hài hước để tạo không khi vui nhộn cho người chơi, tăng thêm phần hấp dẫn…

Bà Trần Thị Thủy, Phó Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong cho biết: Nội dung tuyên truyền pháp luật lao động thường rất khô khan, nên mặc dù rất cần thiết, nhưng đa số anh chị em công nhân vẫn khó tiếp thu được nhiều. Một phần do các bạn công nhân sau giờ làm việc thường khá mệt mỏi, việc ngồi nghe tuyên truyền pháp luật theo phương thức truyền thống đôi khi không mang lại hiệu quả. Để tạo sự hứng thú, lôi cuốn, CĐCS Công ty được Ban Tuyên giáo và Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh tư vấn, hỗ trợ đã thay đổi hình thức tổ chức nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân tham gia. Qua theo dõi cho thấy các bạn tham gia rất hào hứng, thích thú, do lần đầu tiên tổ chức bằng hình thức này nên một số khâu tổ chức còn lúng túng, Ban Chấp hành CĐCS sẽ nghiên cứu, thay đổi cách thức tổ chức để có thể tổ chức ở những phân xưởng khác - bà Trần Thị Thủy cho biết.

Tặng quà cho các bạn chơi vào tốp 10

Bạn Thạch Thị Sếch Nhung vượt qua 150 bạn trong game show đầu tiên để trở thành “người thắng cuộc” chia sẻ: Em thấy cuộc chơi thật ý nghĩa, những câu hỏi cũng rất thiết thực nhưng cũng gần gũi, không quá khó nếu các bạn có tìm hiểu. Em thấy công đoàn cần tổ chức các hoạt động như thế này để các bạn vừa có thể tiếp thu kiến thức, vừa có thời gian vui chơi giải trí.

Bà Trần Thị Thủy, Phó Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong cho biết thêm: Đây là hình thức mới, thu hút, các bạn tham gia rất hào hứng, thích thú, hứa hẹn đây là sẽ hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật mang lại hiệu quả, vừa giúp nâng cao kiến thức pháp luật, vừa tạo chơi bổ ích cho anh chị em công nhân.

BAN MAI

 

Tấm gương cô giáo “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được Công đoàn ngành Giáo dục cụ thể hóa bằng phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, thu hút đông đảo nữ cán bộ, giáo viên trong toàn ngành tham gia. Thông qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, mà chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng - giáo viên Trường THPT Cầu Quan là một trong những điển hình vừa làm tốt công việc giảng dạy, vừa làm tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, trở thành những tấm gương sáng trong phong trào.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hằng (đứng thứ 2 từ bên phải qua) tham gia tích cực các phong trào thi đua.

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm chuyên ngành sinh, chị được phân công về giảng dạy tại Trường THPT Cầu Quan đến nay. Ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, chị đã dành cả tâm huyết vào những bài giảng để truyền đạt kiến thức cho học sinh thân yêu, với suy nghĩ dạy những gì học sinh cần chứ không phải dạy những gì mình có. Chính vì vậy, chị luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi sự hiểu biết, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức hoạt động tiết học phong phú, từ đó làm cho học sinh hứng thú, tập trung vào bài giảng. Chị Hằng chia sẻ: “Tôi phụ trách dạy môn sinh từ lớp 10 đến lớp 12 nên tôi luôn cố gắng xây dựng những bài giảng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Và để có những giờ dạy tốt thì người giáo viên phải chuẩn bị tâm thế vui vẻ, thoải mái khi đứng trên bục giảng, như vậy mới truyền đạt kiến thức cho các em tốt được”.

Với 20 năm gắn bó với nghề, bằng tinh thần nhiệt huyết, ham học hỏi và để có được những bài giảng hay, chị đã tìm tòi xây dựng phương pháp giảng dạy sao cho khoa học, không gây nhàm chán cho học sinh, đặc biệt chị đã có những sáng kiến kinh nghiệm như: một số phương pháp dạy học tích cực, giúp học sinh hứng thú trong giờ học môn sinh hay vận dụng một số câu chuyện và tình huống để dạy tốt về yêu thương con người. Được biết, hàng năm chị đều tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn sinh, giúp các em đạt thành tích cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Không chỉ nhiệt tình ở công tác giảng dạy, chị còn giữ vai trò là Tổ trưởng chuyên môn của trường. Với nhiệm vụ này, chị thường xuyên phối hợp cùng các đoàn thể, nhà trường tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua và vận động các giáo viên tham gia các phong trào do cấp trên tổ chức. Dù bận rộn với công việc, nhiệm vụ được giao nhưng chị luôn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho việc chung, việc riêng, có kế hoạch làm việc khoa học. Không chỉ giỏi việc trường, chị còn là người vợ, người mẹ mẫu mực trong gia đình, luôn đồng hành cùng chồng chăm lo cho cuộc sống gia đình hạnh phúc, chăm sóc hai con chăm ngoan, học giỏi và luôn hoàn thành xuất sắc từ đó đến nay.

Được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức cho các thế hệ học trò là niềm vui, động lực để chị không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Với lòng yêu nghề, cộng với tinh thần ham học hỏi mà những năm qua chị gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ, được đồng nghiệp và học sinh tin yêu, quý mến. Nhiều năm liền, chị được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện và giáo viên cấp tỉnh, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

Bài, ảnh: ĐỨC HOÀNG

SỨC LAN TỎA CỦA MÔ HÌNH “MÁI ẤM CÔNG NHÂN”

Từ ý tưởng của chương trình Mái ấm Công đoàn, nhiều doanh nghiệp đã sáng kiến thực hiện mô hình nhà “Mái ấm công nhân”, Công ty CP Trà Bắc là một ví dụ. Với mô hình này, công ty được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2018, giải thưởng do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.

Ảnh buổi lễ Vinh danh Doanh nghiệp vì người lao động năm 2018

Mái ấm công đoàn, ấm lòng công nhân

Bằng nhiều nguồn hỗ trợ, thực hiện kế hoạch năm 2016 Liên đoàn lao động huyện Tiểu Cần đã và đang xây dựng 09 căn “Mái ấm Công đoàn cho CNVCLĐ trên địa bàn huyện đang gặp khó khăn về nhà ở. Đặc biệt trong đó có 03 căn hỗ trợ cho công nhân Công ty TNHH MTV Phượng Tùng Anh. Đây thật sự là những mái ấm làm ấm lòng những công nhân nghèo.

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: