• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mẫu chuyện: Câu chuyện về 3 chữ "Đinh"

Chủ tịch Hồ Chí Minh Người đã để lại tài sản vô giá cho nhân loại đó là những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, của thời đại. Trong bối cảnh hiện nay, khi mà chúng ta đang thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đức tính cao đẹp của Bác. Qua đó làm cho mỗi người chúng ta, đặc biệt là đội ngũ cán bộ công Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, thì cần lắm những mẩu chuyện về chức phải biết tự soi rọi bản thân của mình để từ đó ngày càng hoàn thiện bản thân. Sống giản dị, chân thật và tiết kiệm, hết lòng hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân.

          Chuyện kể về Bác thì rất nhiều hôm nay tôi xin kể mẫu chuyện “câu chuyện về 3 chữ “đinh”, được trích trong những mẫu chuyện kể về Bác Hồ, NXB Giáo dục.

        Khoảng cuối năm 1954 đầu năm 1955, khi mới tiếp quản Thủ đô, Trung ương Đảng còn đóng trụ sở ở nhà thương Đồn Thủy, nay là bệnh viện Việt Xô.

        Một buổi chiều, Bác cho người gọi tôi lên. Thú thật, biết nơi Bác ở, nhưng tôi cũng chưa bao giờ đến. Được Bác gọi giao việc, tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì được giúp việc Bác, có điều gì hẳn Bác sẽ chỉ bảo đến nơi đến chốn. Lo vì liệu mình có hoàn thành nhiệm vụ Bác giao không?

        Tôi ăn mặc chỉnh tề, lấy lược chải tóc ngay ngắn, rồi lên gặp Bác. Thoáng thấy tôi Bác nói:

        - Mời chú ngồi.

        Tôi nhẹ nhàng ngồi xuống chiếc ghế tựa trước bàn Bác làm việc. Bác nói:

        - Bây giờ chú giúp Bác làm một việc (vừa nói Bác vừa đưa cho tôi một quyển sổ công tác không dày lắm). Hàng ngày chú đọc báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân, báo Cứu Quốc... chú thấy các báo nêu thành tích của các cô, các chú nông dân, công nhân thì ghi tóm tắt vào sổ. Hàng sáng đúng 7 giờ chú đưa lên Bác xem, xem xong Bác sẽ gửi lại chú.

        Thực hiện lời Bác dạy, tôi tranh thủ thời gian đọc báo để ghi vào sổ người tốt, việc tốt, sáng sáng đưa lên Bác xem.

        Mặc dầu về tiếp quản Thủ đô, công việc rất bận, tôi vẫn thấy Bác giữ nguyên nề nếp giờ giấc hàng ngày. 6 giờ Bác đã ngồi vào bàn làm việc. Từ 7 giờ đến 7 giờ 15 phút đọc quyển sổ ghi tóm tắt người tốt, việc tốt của tôi đưa lên, rồi lại tiếp tục làm những việc theo lịch đã sắp xếp.

        Tranh thủ lúc Bác đọc những mục ghi trong sổ, tôi lặng lẽ ngắm Bác. Thấy tôi đứng, Bác nói:

        - Chú ngồi xuống đây!

        Tôi ngồi xuống chiếc ghế trước bàn làm việc của Bác.

        Sáng nào cũng vậy, đọc xong bản ghi chép Bác cũng chữa câu văn cho tôi. Chỗ nào cần lưu ý Bác lấy bút đỏ gạch dưới và dặn:

        - Chú về báo cáo với chú Lương thưởng, hoặc nhắc địa phương, cơ quan, xí nghiệp khen thưởng những người có nhiều thành tích mà Bác đã đánh dấu.

        Một kỷ niệm in đậm trong tâm trí tôi nhất là lần tôi đọc báo Nhân dân và ghi vào sổ “Tổ sản xuất Dân chủ sản xuất đinh, tháng 1 sản xuất được 50 vạn chiếc đinh, tháng 2 nhờ phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật sản xuất được 60 vạn chiếc đinh”. Đọc xong Bác lấy bút đỏ gạch bỏ 2 chữ “đinh” ở cuối câu rồi nói:

        - Chú viết một câu ngắn mà có 3 chữ “đinh”. Phải biết tiết kiệm giấy mực, công sức và thời gian. Đọc 2 chữ “đinh” mất một giây, cả triệu người thì hết bao nhiêu thời gian.

        Tôi còn giữ mãi quyển sổ đó trong đời hoạt động công tác. Bác chữa nhiều chỗ, nhưng tôi nhớ nhất là câu chuyện về ba chữ “đinh” trong câu đó. Hai chữ “đinh” đằng sau Bác gạch bằng bút mực đỏ. Tôi càng ngày càng thấy thấm thía sự dạy bảo của Bác. Nếu ai cũng có ý thức tiết kiệm như Bác, chắc chắn rằng nền kinh tế của đất nước ta đã khấm khá hơn rồi.

Bài học tiết kiệm của Bác không chỉ là tiết kiệm thời gian, tiết kiệm của cải vật chất, mà còn tiết kiệm cho mình, cho người và cho xã hội. Những bài học mà bất cứ ngành nghề nào, con người nào cũng cần cho một xã hội muốn phát triển.

Bản thân tôi là một cán bộ công chức Nhà nước qua học tập làm theo Bác với các chuyên đề tôi luôn nhận thức được là mình phải học tập ở Bác gắn với những việc làm cụ thể đối trong việc thực hiện nhiệm vụ được lãnh đạo phân công. Với vai trò là Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trong thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra bản thân luôn tính toán thời gian, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ giúp giảm thời gian tại các đơn vị được kiểm tra.

Qua học tập và làm theo Bác bản thân luôn nhắc nhỡ cán bộ Ủy ban Kiểm tra phải thể hiện tính tiết kiệm, cụ thể như: Tiết kiệm văn phòng phẩm, đối với các thiết bị điện tắt khi không sử dụng, về việc sử dung máy điều hòa đúng nội quy tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng điện thoại bàn, nước sinh hoạt trong cơ quan. Trong thực hiện công tác kiểm tra bản thân luôn nhắc nhỡ các cấp công đoàn luôn tiết kiệm trong chi tiêu tài chính công đoàn… góp phần giảm chi hành chính trong cơ quan. Bên cạnh đó tôi còn tiết kiệm mọi chi tiêu trong gia đình, chi có kế hoạch.

Có thể nói việc học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đây là một nội dung có ý nghĩa quan trọng, qua đó giúp cho cán bộ, đảng viên học tập và làm theo Bác những việc làm cụ thể, để ngày càng hoàn thiện bản thân để cán bộ, đảng viên là người đày tớ thật sự trung thành của nhân dân.

Mẫu chuyện do đồng chí Lê Minh Điển, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kể trong buổi chào cờ ngày 27/5/2019.

Mẫu chuyện được đăng trong sách “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, NXB Chính trị Quốc gia 2008.

SmartNews.com

footer2

Switch mode views: